12/31/08

Gà xé phay



Món này làm từ lườn gà, tên gọi xé phay nên đem lườn đi xé banh ra nhá ^^

Mình làm thì đơn giản lắm:D Hành tây thái thật mỏng, bóp với muối ăn thật kĩ rồi đem xả với nước, nước cuối cùng dùng nước đun sôi để nguội cho an toàn nhé ^^ Vắt cho khô nhưng ko cần bóp quá mạnh tay (như thế hành sẽ bị nát), trộn với giấm, đường (liều lượng tùy khẩu vị). Ăn với cơm gà thì ko cần nêm thêm gia vị vì khi ăn có 1 bát mắm gừng bên cạnh, nếu để 'nhậu' có thể nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn ^^

Cơm gà

Photobucket


Bữa nay nấu cơm gà. Hnay là ngày rất chi là phởn, mua tặng mẹ 1 cái ví da đen, thấy vui vui. Từ giờ đến tết chắc cũng ko nấu nướng nhiều, 1 phần là sẽ ăn mấy món quen thuộc, ko có gì mới để ‘up’, 2 là phải đi dạo phố phường chứ =^.^=


Nhớ lớp 9 vào Nha Trang chơi, mình ăn món cơm gà trong đó là cơm nấu trắng, gà quay lên. Cơm gà nhà mình chỉ là cơm nấu với nước gà, 1 chút hạt nêm, mỡ gà rán lên rồi đem trộn cơm cho ngậy (thực ra nhà mình toàn ăn gà ta nên cũng ko có mỡ mấy), gà thì hấp trong lò vi sóng hoặc luộc hoặc tùy hứng ^^ Cũng có lúc ăn cơm gà với gà xé phay, món ăn mà ăn bao năm rồi ko biết chán ^^


Mọi người nấu cơm để cơm có màu đẹp hay cho thêm nghệ nhưng đại ca nhà này ko chịu được mùi nghệ và thực tình ăn cơm cũng ko thích cho nghệ ^^


Ăn cùng mắm pha gồm: gừng, ớt, mì chính, hạt tiêu. Yum yum ^^


12/29/08

Chè con ong



Chỉ là nếp cái hoa vàng đồ chín, để nguội cho tơi ra 1 chút. Thắng đường phên với nước gừng và chút xác gừng, quậy đều cho tan chảy, cho xôi vào đảo đều tay. Món này nhớ hồi be bé, cứ Tết về là có món này…. Hương vị Tết bây giờ ko còn như xưa, do đã lớn hay do những điều gì khác nhỉ?



12/28/08

Cơm nắm ruốc tôm


Món này ăn thấy vui vui=)) Ai muốn làm món này đem đi học hay đi làm đều được cả. Cho 1 chút cơm vào 'plastic wrap', cho nhân ruốc tôm vào giữa, ấn ấn, quay quay sao cho cơm chắc và thành nắm tròn.

Ai bánh cuốn không^^

Chiều nay đi học, thầy ko thấy đâu, lò dò đi về. Haizzzzzzzzzz, trời mưa, phí cả công đi:))


Đi về rủ rê mẹ làm bánh cuốn =)) Món này là món 2 mẹ con tớ rất mê. Hehe, hnay thực lòng lần đầu tiên làm, dùng túi bột pha sẵn của Vĩnh Thuận, thấy dở lắm, pha quá nhiều bột năng. Thế là sự sáng tạo ko biên giới của mẹ con tớ là cho thêm bột tẻ vào và kết luận cuối cùng là mình tự pha cho nó ngon:D


Mẹ tráng bánh, tớ cuốn. Hnay ko có hành phi, chả quế nhưng có ruốc tôm. Hehe ngày mai đồng chí bố về làm đủ bộ mời ăn mới được =))


Tối muộn món bánh cuốn của mẹ con tớ thế này thôi. Tớ tham ăn làm nhiều nhân=))

Photobucket

Ruốc tôm

Tôm khô mua từ hồi đi Cửa Lò, ko ăn mấy, đem đi làm ruốc vậy^^


Rửa tôm cho sạch, cho nước ngập tôm đun đến khi gần cạn cho nước mắm vào cho vừa ăn. Nếu trong nồi vẫn còn nước khi tôm đủ mềm thì chắt nước đó đi, nước đó có thể dùng nấu canh bầu, bí, bún thang rất ngọt nước=^.^=


Cho vào máy xay, nhà mình dùng máy mini nên xay ít 1 cho nhuyễn. Xay xong trông như thế này



Photobucket


Cho tôm vào chảo, để lửa thật nhỏ, đảo đều tay đến khi tôm thật khô, nhà mình có cho thêm 1 thìa rưỡi soup dầu ăn vào trong lúc đảo cho mềm tôm ^^


Thành phẩm đây, món này mà đem cối ra giã chắc là chào thua



Photobucket



Yum yum^^

12/27/08

Mango Jam

Sau mẻ mứt dâu thành công tốt đẹp quyết định làm thêm món mứt xoài^^

Mình dùng loại xoài độ chua nhiều hơn ngọt, thấy hợp khẩu vị lắm. Nếu ai làm xoài ngọt thì tùy ý bớt đi nguyên vật liệu nhé, mình thích ăn vị chua chua, ngọt ngọt nên dùng loại xoài này^^ Dù xoài đã chua nhưng mình vẫn dùng nước cốt chanh vì mình thích ăn chua:D Tuy nhiên, cả nhà có thể điều chỉnh lượng đường tăng lên là 500 gram hoặc 600 gram và vẫn dùng nước cốt chanh:)


Nguyên liệu

Xoài: 600gram
Đường: 400 - 500 gram
Chanh: 1 quả


Cách làm

Xoài gọt vỏ, chỉ lấy phần thịt. Trong quá trình thái thành miếng nhỏ, thấy sơ thì cắt bỏ luôn. Cho toàn bộ số đường vào xoài, lấy thìa hoặc dĩa dầm nát (thực tế mình làm ko nát lắm vì mỏi tay). Lấy nước cốt chanh trộn đều với hỗn hợp trên, để yên trong 60’.

Bắc lên bếp đun sôi thì tắt bếp, tiếp tục để 30’.

Tiếp đó đun xoài trong vòng 60-70’ (lửa nhỏ), trong quá trình sên có thể lấy thìa dầm xoài nát thêm 1 chút nếu thấy có miếng xoài to.

Sau khi đun 30’ thế này đây

Photobucket


Thành phẩm có màu vàng, hỗn hợp sánh, kết dính vào nhau. Ăn thấy có vị chua chua, ngọt ngọt. Yum lắm á

Photobucket


Đem cất vào lọ ăn dần nhé^^


Photobucket


Ăn với bánh mì hoặc ai làm bánh cuộn hay bánh gato có thể phết mứt vào trước khi nướng

Photobucket

12/26/08

STORY ABOUT: STRAWBERRY JAM


Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Để sên mứt mọi người lưu ý lượng đường bằng lượng quả hoặc bằng 3/4, có thêm nước cốt chanh vào hay ko thì phụ thuộc vào độ ngọt của hoa quả. Nếu hoa quả được ngâm với đường qua đêm sẽ ngấm hơn là cho đường vào rồi đun luôn.

Cách làm mứt dâu mình có tham khảo trên mạng và blg của chị nồi niêu. Mọi người có thể vào blg đó để xem cách làm nhé. Chờ mình đi tìm 'link' cái đã ^^

12/25/08

Chè khoai mỡ



Chỉ là khoai mỡ nạo nhỏ, nấu với nước. Đến khi khoai nhừ nêm đường vừa ăn^^


Quậy 1 chút bột sắn với nước, cho từ từ vào nồi đến khi đạt độ sánh như ý muốn =^।^=


Ăn với chút nước cốt dừa nếu ăn được béo ^_^

12/24/08

Soup gà

Nguyên liệu


Thịt gà: 300gram

Nước dùng gà

Ngô ngọt: 100gram

Nấm hương: 10 cánh

Trứng gà: 2 quả

Bột ngô

Gia vị, hạt tiêu, rau mùi



Cách làm


Thịt gà dùng thịt đùi hay lườn đều được, xé sợi hoặc cắt sợi


Nước dùng gà đun sôi, cho nấm hương cắt sợi vào đun cho thơm


Cho tiếp ngô ngọt vào đun cho chín, tiếp đến là thịt gà xé sợi vào.Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.


Quậy bột ngô với nước, cho từ từ vào nồi đến khi đạt độ sánh như ý


Tách lấy lòng đỏ trứng, đánh đều, cho từ từ vào nồi, khuấy đều cho trứng tan ra thành các sợi


Múc ra bát, rắc thêm chút hạt tiêu, trang trí thêm 1 chút rau mùi cho đẹp ^^


Bát soup của bố mẹ


Photobucket


Bát soup của mình ^^



Photobucket


Tổng hợp bữa sáng kiêm trưa của mình. Thực ra thì có ăn thêm củ khoai, uống thêm 1 cốc nước cam nữa=))



Photobucket


Bánh trôi-Bánh chay

Hôm nay ko phải tết Hàn thực nhưng vẫn có bánh trôi chay để ăn . Mình chỉ thích ăn bánh trôi thôi, ko thích bánh chay lắm. Từ trước đến giờ toàn mẹ làm cho ăn, giờ rảnh rỗi nên ra tay thôi (với kẻ ko mấy khi vào bếp như mình thế này là tương đối nhỉ ^^). Cũng mệt ra phết đấy nhé, làm xong mẹ hỏi dọn bãi chiến trường thấy ngại ko, mình kêu bình thường. Trời này mọi người kêu rét chứ mình thấy cũng bình thường thôi, rửa dọn ko làm mình sợ ^^



Nguyên liệu


Bột nếp: 400gram

Bột tẻ: 40-80gram (chiếm từ 10-20% lượng bột nếp là OK)

Đậu xanh: 100gram(ko sử dụng hết có thể đem làm chút xíu chè kho)

Đường phên/ Đường thẻ

Đường

Bột sắn dây

Nước cất hoa bưởi

Dừa nạo

Vừng rang



Cách làm


Trộn 2 loại bột với nhau, đổ nước ấm từ từ đến khi bột kết dính và nhào bột thành 1 khối vừa mịn là ổn (ko quá khô, ko quá ướt, cảm nhận bằng tay nhé ^^)


Đường thẻ cắt hạt lựu sao cho vừa viên bánh trôi


Đậu xanh ngâm, đãi sạch vỏ cho vào nồi nước nấu chín (nước này sẽ dùng nấu bánh chay). Đậu chín đem đi xay nhuyễn/tán nhuyễn rồi xào với đường cùng chút dừa nạo. Viên thành từng viên nhỏ để lát nhồi vào bánh chay


Vừng rang chín


Dừa nạo xào với chút đường


Xong khâu chuẩn bị nhé


Photobucket


Bánh trôi thì nhồi nhân đường thẻ, bánh chay thì nhồi nhân đậu xanh đã viên sẵn. Cho vào nồi nước, bánh nổi thì cho sôi thêm 1 chút nữa rồi vớt ra bát nước nguội


Photobucket


Rắc vừng lên bề mặt, để vừng trải đều thì lấy 1 cái thìa chấm vào vừng rồi chấm lên bánh. Cho thêm chút dừa xào đường lên. Nếu thích có thể cho chút hương hoa bưởi (mùi rất thơm)


Photobucket


Viên bánh chay cũng đun chín như bánh trôi nhưng có thêm phần nước. Lấy phần nước ninh đậu xanh, nêm đường cho vừa ăn, thả 1 ít đậu chưa xay nhuyễn vào, quậy bột sắn với chút nước, đổ từ từ vào nồi cho đến khi đạt độ sánh như ý. Rắc chút vừng và dừa lên bề mặt, vừa thơm ngon vừa đẹp mắt =^.^=


Photobucket


Tổng hợp lại là món bánh trôi bánh chay^^


Photobucket

12/23/08

Bánh ngô-khoai-chuối

Bánh ngô và chuối ^^

Bánh ngô, chuối, khoai là món mà bọn học sinh rất thích thì phải. Nhớ ngày bé đi học trước cổng trường có các cô, các bác ngồi trên 1 cái ghế rất thấp với 2 chậu bột, 1 cái chảo đầy dầu (nhìn đen đen mà vẫn đông người ăn lẳm). Bánh đó rán xong được cho lên cái kệ bằng thiếc cho ráo dầu. Có ai mua là lại 1 tờ báo kẹp vào 1 cái bánh. Ăn kiểu đó kể cũng hơi mất vệ sinh nhỉ nhưng mà có xá gì, vui vẻ là được nên các em học sinh hồi đó rất hay ăn^^


Trời hôm nay khá rét, mình nhớ năm ngoái bằng giờ chuẩn bị rét đậm kéo dài.


Mình làm món bánh này đơn giản lắm chỉ là bột mì pha với sữa tươi, đường, cho thêm chút bột dừa tạo mùi (nếu thích), chuối, khoai thái sợi, ngô. Ở ngoài hàng chắc nta cho thêm bột nở để nở to ra như thế.


Bánh chuối

12/22/08

Canh hoa bí nấu tôm



Trời Hà Nội mấy bữa nay trở rét, làm món này ăn cho ấm bụng nhé


Nguyên liệu


Hoa bí: 700gram

Tôm tươi: 200gram

Tôm khô: 100gram

Hành khô, nước mắm, gia vị, nước


Cách làm


Hoa bí mua về tước vỏ, bỏ nhủy, rửa sạch (nhà mình mua loại hoa bí còn nhiều phần cuộng ở sau vì thích ăn cái cọng xanh giòn)


Tôm tươi làm sạch râu, bóc vỏ, bỏ đầu. Phần đầu và vỏ đem đun lấy nước dùng để tăng thêm độ ngọt của canh. Phần thịt tôm đem đi xay nhuyễn


Tôm khô ngâm nở, rửa sạch, 1 nửa xay nhuyễn


Phi thơm hành khô bằm nhỏ cùng chút dầu ăn cho thơm. Kế tiếp cho tôm tươi và khô vào đảo đều tay, gần chín cho 1 chút xíu nước mắm (có thêm nước mắm giúp canh thơm hơn nhưng chỉ nên cho vào trong quá trình xào)


Cho nước đã nấu từ đầu và vỏ tôm vào đun với phần thịt tôm đã xào. Đun khoảng 10’ cho tôm ra nước ngọt


Cuối cùng cho hoa bí vào nấu, nêm nếm chút gia vị cho vừa ăn


Món này ăn nóng với cơm


Chúc cả nhà ngon miệng^^


Posted on muivi: http://www.muivi.com/muivi/index.php?option=com_content&task=view&id=7662&Itemid=446

12/21/08

Bánh dày

Nhà mình được cái ai cũng khoái cái dẻo dẻo của nếp. Thích thế thôi nhưng cũng ko phải bữa nào cũng xơi, thi thoảng thôi. Món bánh dày này khá quen thuộc với mình hồi đi làm. Đi muộn 1 cái là mua tạm 1 cặp, có lần ăn bị đau bụng sợ từ bấy đến giờ. Giờ thì tự làm mà xơi thôi.


Món này trước thấy nta đồ xôi chín lên rồi giã nhuyễn, sau đó nặn thành bánh. Nhưng thực lòng mình nghĩ bây giờ nta cũng ko còn làm thế nữa…


Mình thì làm đơn giản thế này thôi. Trộn bột nếp cùng chút bột gạo (bột nếp mềm có thêm bột gạo để làm cho vỏ bánh cứng cáp 1 chút thôi, nếu cho nhiều bột gạo bánh sẽ rất cứng. Mình làm theo kiểu ước lượng nhưng cho bột gạo khoảng 5-10% lượng bột nếp)


Để bánh có vị đậm đà hơn mình cho thêm chút xíu muối (thi thoảng mình thích ăn bánh ko kẹp giò ^^)


Dùng sữa tươi/ nước trộn với bột (dùng nước ấm nhé, nước sôi sẽ làm chín bột, bánh sẽ bị khô)


Sau cùng cho thêm dầu ăn vào bột cho mềm và cũng để khi hấp ko bị quá khô


Cho bột nằm chơi khoảng 30’


Nặn thành từng viên to/ nhỏ tùy thích rồi ép dẹp ra, cho vào nồi hấp (ở khay hấp có thể xoa 1 chút dầu ăn cho dễ lấy khi bánh chín)


Làm nhiều cho vào nilong bọc thức ăn cất vào tủ lạnh. Hôm nào đó thèm thì cho vào lò vi sóng quay lại chút xíu rồi kẹp giò chả mum mum.



Bánh này nhồi với sữa



Photobucket

Ko thích sữa thì trộn bột với nước



Photobucket


Lúc nào tham ăn thì làm miếng giò to thế này này=)) Cái này làm với sữa và nước kết hợp=))


Photobucket