12/8/08

Lẩu


Photobucket

Ko biết có bao nhiêu loại lẩu để mà đếm cho xuể nữa. Mỗi nhà đều có cách chế biến riêng cho mình, mình nghĩ cũng ko nhất thiết phải bắt buộc về nguyên liệu nếu như có đọc đâu đó 1 công thức về lẩu. Tuy nhiên cũng nên tuân thủ 1 số nguyên tắc cơ bản như lẩu hải sản, lẩu gà, lẩu nấm thì món ăn kèm là gì cho hợp.


Thứ quan trọng với nồi lẩu là nồi nước dùng ngon. Cách làm chắc cũng ko khó nhưng chỉ có 1 lưu ý là xương mua về rửa sạch nên thêm phần rửa xương với nước sôi. Cho xương vào nồi nước đến khi thấy sôi thì đổ ra cái rổ vì thú thực nước này ko bổ béo gì đâu, toàn chất bẩn thôi. Nếu thấy cần có thể xả nước thêm lần nữa rồi đem xương đi ninh, trong quá trình ninh ko nên đậy vung vì như thế nước sẽ bị đục.


Nồi nước lẩu khác với nồi nước dùng trong veo trong các món bún phở là có thêm khoai tây, khoai môn, khoai sọ, cà rốt. Ninh cho khoai chín tới mà thôi vì nếu ninh quá lâu khoai chín bở làm nồi nước dùng sệt lại y chang cháo:D (kể ra ăn cũng ngon nhưng ăn lẩu như vậy e rằng hơi ngán). Cho thêm vài quả cà chua cho nước dùng thêm màu sắc và thơm ngon.


Nếu làm lẩu hải sản cho thêm con cá vào nấu cùng quả dứa, quả dọc hay quả me, sấu để làm chua. Với lẩu hải sản vì đã cho thêm dứa để nước thêm phần ngon ngọt thì cũng ko nên cho khoai và cà rốt vào làm gì.


Đôi khi quá lo ngại về việc tăng cân có thể ăn lẩu rau, lẩu nấm nhưng thú thực có thể ko ăn thịt đi kèm nhưng nên dùng nước xương để nấu:D Đúng là kẻ đạo thịt viết mà=))


Mình rất thích ăn lẩu và bố mẹ cũng vậy, ăn lẩu cả mấy người ngồi quây quần chung 1 cái nồi sao thấy ko ấm cúng chứ. Mình cũng đọc đâu đó nói rằng ko nên ăn lẩu thường xuyên vì cơ thể luôn trong trạng thái phải ăn thức ăn quá nóng vào người (chắc ý là nổi sôi sùng sục, nhúng vào, gắp ra, thổi vài cái cho vào miệng:P). Nói chung ăn cái gì nhiều cũng ko tốt, ngay như uống nước quá nhiều cũng làm cho cơ thể phù nề nữa. Cái gì cũng nên điều độ là tốt nhất ^^

No comments: