12/24/08

Bánh trôi-Bánh chay

Hôm nay ko phải tết Hàn thực nhưng vẫn có bánh trôi chay để ăn . Mình chỉ thích ăn bánh trôi thôi, ko thích bánh chay lắm. Từ trước đến giờ toàn mẹ làm cho ăn, giờ rảnh rỗi nên ra tay thôi (với kẻ ko mấy khi vào bếp như mình thế này là tương đối nhỉ ^^). Cũng mệt ra phết đấy nhé, làm xong mẹ hỏi dọn bãi chiến trường thấy ngại ko, mình kêu bình thường. Trời này mọi người kêu rét chứ mình thấy cũng bình thường thôi, rửa dọn ko làm mình sợ ^^



Nguyên liệu


Bột nếp: 400gram

Bột tẻ: 40-80gram (chiếm từ 10-20% lượng bột nếp là OK)

Đậu xanh: 100gram(ko sử dụng hết có thể đem làm chút xíu chè kho)

Đường phên/ Đường thẻ

Đường

Bột sắn dây

Nước cất hoa bưởi

Dừa nạo

Vừng rang



Cách làm


Trộn 2 loại bột với nhau, đổ nước ấm từ từ đến khi bột kết dính và nhào bột thành 1 khối vừa mịn là ổn (ko quá khô, ko quá ướt, cảm nhận bằng tay nhé ^^)


Đường thẻ cắt hạt lựu sao cho vừa viên bánh trôi


Đậu xanh ngâm, đãi sạch vỏ cho vào nồi nước nấu chín (nước này sẽ dùng nấu bánh chay). Đậu chín đem đi xay nhuyễn/tán nhuyễn rồi xào với đường cùng chút dừa nạo. Viên thành từng viên nhỏ để lát nhồi vào bánh chay


Vừng rang chín


Dừa nạo xào với chút đường


Xong khâu chuẩn bị nhé


Photobucket


Bánh trôi thì nhồi nhân đường thẻ, bánh chay thì nhồi nhân đậu xanh đã viên sẵn. Cho vào nồi nước, bánh nổi thì cho sôi thêm 1 chút nữa rồi vớt ra bát nước nguội


Photobucket


Rắc vừng lên bề mặt, để vừng trải đều thì lấy 1 cái thìa chấm vào vừng rồi chấm lên bánh. Cho thêm chút dừa xào đường lên. Nếu thích có thể cho chút hương hoa bưởi (mùi rất thơm)


Photobucket


Viên bánh chay cũng đun chín như bánh trôi nhưng có thêm phần nước. Lấy phần nước ninh đậu xanh, nêm đường cho vừa ăn, thả 1 ít đậu chưa xay nhuyễn vào, quậy bột sắn với chút nước, đổ từ từ vào nồi cho đến khi đạt độ sánh như ý. Rắc chút vừng và dừa lên bề mặt, vừa thơm ngon vừa đẹp mắt =^.^=


Photobucket


Tổng hợp lại là món bánh trôi bánh chay^^


Photobucket

No comments: