3/29/09

Truyền thuyết về hoa hướng dương



Có rất nhiều những câu chuyện kể về hoa hướng dương nhưng tựu chung lại kết chuyện vẫn là loài hoa luôn vươn mình về phía mặt trời. 'Share' với mọi người nhé và cũng để khi nào nhỡ quên còn vào đọc lại=))

Tớ kể chuyện ko ngọt ngào và hấp dẫn đâu nhé:P

1.Có 1 cô gái tên Clytie, sống trong 1 khu vườn rộng lớn và 1 ngày kia khi đang ngắm những chú chim đang bay lượn trên bầu trời thì cô nhìn thấy thần Apollo đang cưỡi chiếc xe mặt trời, do những con ngựa rực lửa cưỡi. Thần đội vương miện tỏa sáng và Clytie mải mê ngắm nhìn đến nỗi ko nghe thấy tiếng mẹ cô gọi quay trở lại công việc. Ngày tiếp theo và ngày tiếp theo nữa cô vẫn ko chịu làm việc, chỉ ngóng trông cỗ xe mặt trời với hi vọng thần Apollo sẽ thấy cô. 1 buổi sáng nọ, Apollo 1 người luôn bận rộn với công việc chiếu sáng của mình, khi nhìn thấy Clytie, thần chỉ thấy 1 cô gái ko vâng lời mẹ và ko làm gì cả. Trong phút chốc thần dừng lại và nhìn thẳng vào khuôn mặt của Clytie từ trên những tầng mây, tức thì chuyện lạ đã xảy ra, đôi mắt Clytie tối lại và ngày càng to ra chiếm hết khuôn mặt, mái tóc vàng xoăn bồng bềnh thì thẳng ra và dựng đứng xung quanh đầu cô gái như chiếc vương miện. Váy đang mặc thì cứng lại, thành những chiêc lá quanh thân, những ngón chân thì bám sâu vào đất thành rễ cây. Clytie đã thành 1 bông hoa hướng dương và luôn hướng tới ánh nắng mặt trời.

2.Khi tất cả các loài hoa chìm trong bóng tối, chúng ủ rũ và thiếu sức sống. 1 ngày kia ánh sáng mặt trời đến sưởi ấm, xóa tan màn đêm lạnh giá. Muôn hoa đua nở trong đó có 1 loài hoa mang trong mình tình yêu cháy bỏng với mặt trời, nó cố rướn mình về phía mặt trời. Bứt rễ để đến gần hơn nhưng thấy chưa đủ nó bứt đi những cánh hoa của mình để đến gần mặt trời hơn. Mọi vật đều tiếc thương, gió ngừng thổi, muôn hoa khóc thương, mặt trời lặng lẽ đến bên, sưởi ấm cho hoa hướng dương.

3.Có 1 đôi trai gái yo nhau và cô gái hỏi chàng trai khi nào thì họ xa nhau, anh ta đáp rằng họ chỉ xa nhau khi bầu trời ko còn trong xanh và mặt trời ko chiếu sáng. Cô gái hài lòng với câu trả lời của chàng trai nhưng đến 1 ngày kia chàng trai nói với cô gái là họ chia tay, cô gái hỏi tại sao thì chàng trai chỉ tay lên bầu trời âm u, ko có tia sáng sưởi ấm. Cô gái rất buồn, mắt cô hướng về phía bầu trời với ước nguyện sẽ thấy được những tia nắng đầu tiên trong ngày và cũng là lúc chàng trai quay về với cô. Khi cảm nhận được những tia nắng ấm áp thì cũng là lúc cô biết mình bị mù nhưng cô vẫn 1 mực hướng theo ánh mặt trời với hi vọng 1 ngày kia mắt cô sáng lại và thấy chàng trai quay về với cô. Cô chờ hết ngày nọ sang ngày kia và đến 1 ngày cô biến thành hoa hướng dương, 1 loài hoa luôn hướng về phía mặt trời.

4.Khi các cô con gái của thần mặt trời tắm xong, đáp thuyền du ngoạn ra tận biển khơi thì nàng út phát hiện mình quên vương miện. Dù cố nài nỉ nhưng các chị ko ai chịu theo nàng đi tìm lại vương miện. Nàng quyết định quay lại 1 mình nhưng ko thấy vương miện đâu mà chỉ thấy 1 chàng trai khôi ngô - con trai thần Đất đang ở đó. Chàng ta quàng tay ôm lấy nàng, hỏi cô làm vợ và hứa hẹn 1 cs đầy lãng mạn, tươi đẹp cho nàng nhưng cs đâu có như những gì chàng chỉ cho nàng thấy. Đâu có những bông hoa anh đào nở rực rỡ, đâu những thảm cỏ xanh mướt, chỉ có những ngày phải đứng canh bầy ong và làm việc quần quật ngoài đồng. Chàng trai con thần Đất làm việc vất vả nên cũng ko còn những lời nói, cử chỉ lãng mạn nữa. Con gái thần mặt trời rất buồn và hỏi rằng 'cái gì là vĩnh cửu, tình yêu ko là vĩnh cửu ư?', nàng chỉ nhận được câu trả lời lạnh lùng của chồng: 'lao động là vĩnh cửu'. Nàng buồn vô cùng và nhớ những tháng ngày vui đùa với các chị, nàng cầu xin cha cho về nhà nhưng thần mặt trời nói tất cả đã quá muộn. Đôi chân nàng đã bám sâu vào lòng đất, nàng ở dưới hạ giới quá lâu, nàng dơ 2 tay để hướng đến phía cha nhưng ko mặt đất đã giữ chặt nàng. Nàng phải ở lại trần thế trong tình trạng như vậy và biến thành 1 loài hoa có tên là hướng dương.

Hết rồi, tớ chỉ biết có mấy chuyện này thôi, có ai biết thêm thì vào kể cho tớ với:D

3/28/09

Tết Hàn thực - Kitchen - Lan man:)

Gia vị đóng vai trò quan trọng và 1 căn bếp quen thuộc cũng giúp tạo nên những món ăn ngon. Với 1 cái bếp lạ, gia vị khác 1 chút cũng có thể làm đồ ăn của mình có vị lạ? Có lẽ mình trình còi nên vậy chăng?

Hnay Tết Hàn thực, nhà làm bánh trôi, bánh chay, chè con ong:)

IMG_6677

IMG_6678

IMG_6681

Thời Xuân Thu có Trùng Nhĩ bị cha đẻ là Tấn Hiếu Công ghét bỏ, muốn giết chết để lập dòng thứ lên ngôi nên phải chạy trốn. Lưu lạc hết nước này sang nước khác, 1 hôm đói quá mà chỉ có rau sam luộn ăn, vị công tử đó ko nuốt được thì bỗng có 1 bề tôi mang vào 1 bát cháo thịt, ăn rất ngon, Trùng Nhĩ hỏi thì biết rằng ông đã cắt thịt đùi của mình để nấu cháo. 20 năm sau, Trùng Nhĩ lên ngôi vua, ông ban thưởng cho tất cả những người đã cùng theo phù trợ mình nhưng lại quên Giới Tử Thôi (người đã cắt thịt đùi nấu cháo dâng vua). Giới Tử Thôi ko lấy đó làm nỗi căm hận, ông cùng mẹ già vào rừng sâu ẩn danh. Người bạn của ông là Giải Trương thấy tức giận nên đã làm 1 bài vè về nỗi uất ức của bạn, 1 vị quan đã thấy và đem vào dâng vua. Khi đọc Tấn Văn Công rất xúc động và cho triệu gấp Giới Tử Thôi vào triều nhưng ông đã cõng mẹ già vào rừng sâu. Vua cho người đi tìm, vào rừng gọi nhưng Giới Tử Thôi nhất định ko ra, vua liền ban lệnh đốt rừng vì nghĩ rằng kiểu gì Giới Tử Thôi cũng cõng mẹ chạy ra. Lửa cháy rất lớn, cháy 3 ngày mới tắt nhưng ko ai thấy mẹ con Giới Tử Thôi, sau chỉ tìm thấy xương của mẹ con ông ôm nhau ở gốc liễu. Vua rất đau xót, lệnh quân lính chôn ông dưới chân núi và lập đền thờ. Sau này dân chúng vì quá thương xót ông nên ko ai nỡ đốt lửa ngày đó nên mọi người thường chuẩn bị lương khô hay đồ ăn 'lạnh' vào tiết thanh minh (3.3 âm lịch).

Hi vọng dù cuộc sống bận rộn các bà mẹ trẻ ko quên cho con cùng làm bánh và giải thích cho chúng nghe, để chúng biết quí hơn những giá trị gia đình. Cám ơn mẹ đã cho con thấy có 1 gia đình thực sự là rất quan trọng:)

3/26/09

Hoa quả đẹp da - Đai ẹt đê=))

Đùa chứ lấy cái tít đó cho 'giật gân' tí thôi:)) Chứ giờ các bạn gặp mình là các bạn ngất đó=))

Thôi thì để mùa hè giảm cân tự nhiên:))

Kiwi, loại quả chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho da nên ko thể bỏ qua:D

IMG_6571

Hoa quả cắt nhỏ, trộn cùng chút sữa chua. Ở đây mình dùng kiwi, dâu tây, xoài còn ai thích dùng gì thì tùy nhé:)

IMG_6621

Passion juice, thứ nước quả nhiều vitamin được mình đặc biệt ưa thích=)) Dạo này sắp già, da dẻ đâu có 'ngon' như xưa đâu, nhìn chán đời lém:D

IMG_6664

Chốt hạ bằng xoài ngọt, dạo này mẹ khủng bố mình món này hay sao đó. Bữa nào về nhà cũng thấy xoài và chuối:)) Dạo này cũng thấy mình chuối kinh hãi=))

IMG_6603

Hôm trước mình đã ko vui vẻ gì, bạn nó cho câu chán quá, mình cho quả bờ lét: 'Vì những mục đích cao cả, xá gì những đọa đầy tạm thời'=)) Còn thiếu mỗi trứng và cà chua để nó ném mình thôi=))

Èo tối nay được cho xem 'chèo' từ xa, hay hết sẩy, được trận cười phớ lớ, cái này xin chân thành cảm ơn iem mít=)) Đi chết đây để đỡ phải cười tiếp:))

3/22/09

Shrimp for brunch

Mình hay gộp 2 bữa làm 1 nếu ở nhà vào cuối tuần. Lười thuộc bản chất mà:P Mua ít tôm nta làm sẵn rồi về cất vào tủ đông, thi thoảng lười nấu thì đem ra làm cho nhanh:D Mà lười nữa thì chờ mẹ nấu rồi ăn cho sướng đời:)) Dạo này mẹ thấy mình chăm chỉ vào bếp có vẻ rất đẹp lòng thì phải:D

Tôm rim nước dừa
IMG_6382

Tôm xào mì Ý thập cẩm
IMG_6540

Tôm sốt me
IMG_6658

Tôm sốt bơ tỏi
IMG_6642

CN vui vẻ nhé mọi người ^^

3/21/09

New soul - strawberry jam

I'm a new soul
I came to this strange world
Hoping I could learn a bit 'bout how to give and take
But since I came here, felt the joy and the fear
Finding myself making every possible mistake

La, la, la, la (21x)
La, la, la, la (21x)

See I'm a young soul in this very strange world
Hoping I could learn a bit 'bout what is true and fake
But why all this hate? try to communicate
Finding trust and love is not always easy to make

La, la, la, la (21x)
La, la, la, la (21x)

This is a happy end
Cause you don't understand
Everything you have done
Why's everything so wrong

This is a happy end
Come and give me your hand
I'll take you far away

I'm a new soul
I came to this strange world
Hoping I could learn a bit 'bout how to give and take
But since I came here, felt the joy and the fear
Finding myself making every possible mistake

New soul... (la, la, la, la,...)
In this very strange world...
Every possible mistake
Possible mistake
Every possible mistake
Mistakes, mistakes, mistakes...

IMG_6637

Chụp thế này thôi chứ mai là chúng nó đi 'ở' hết ấy mà:P

Chúc cuối tuần vui vẻ:)

3/20/09

Nước huyết khỉ - Cây nhà lá vườn:)

Có nhiều người hỏi mình có thời gian vào bếp à? Tất nhiên sẽ là ko có thời gian nếu nghĩ vào bếp là nghĩa vụ và ngược lại sẽ là niềm vui nếu là sự yo thích. Mình thích nấu những món mẹ nấu cho mình ăn hay đơn giản để buổi chiều cả nhà mình luôn luôn vui cười. Thực ra thì cs của mình tương đối thoải mái, mình luôn được ủng hộ làm những gì mình muốn.

Hnay là sự khởi đầu mới của mình, cũng ko nhiều ước vọng nhưng mình nghĩ là vẫn nên cố gắng ko ngừng như ngày mình ở LGE.

À giới thiệu với mọi người thức uống mùa hè của nhà mình. Cây này nhà trồng nhiều lắm, đến mùa ra lá tốt thì đem hái rồi phơi khô, đóng vào các túi nilong, treo cao rồi uống dần. Cây huyết khỉ theo như câu chuyện mình nghe được đó là khi nta thấy con khỉ trong rừng bị thương, nó nhai lá này rồi đắp vào chỗ đang chảy máu. Có lẽ thế nên người ta đặt tên là cây huyết khỉ? Còn với mình thì đó là thức uống mát, tốt cho da nữa.

IMG_6577

"...sẽ có những sóng gió phía trước, hãy cố gắng bước qua dù ko dễ dàng. Trong cuộc đời còn những giấc mơ đẹp tươi..."

Cheers! Dù thực lòng vẫn còn rất nhiều xáo trộn... Mong 1 ngày bình yên (ở 1 khía cạnh nào đó:P)

3/19/09

Ăn vặt giảm cân:P

Con gái có mấy đứa ko ăn vặt nhỉ? Ngày đi học thích nhất ăn 'vụng' trong lớp, ôi cái cảm giác đó thật là thú=)) Ngon vô cùng, ko thể tưởng tượng sao túi ô mai đầy đường hóa học con bạn cho mình dăm ba viên thấy đó đúng là thứ ô mai ngon nhất trên đời vào giờ Sử hay bỏng ngô bỗng trở nên ngọt ngào khi vài ba cái tay thò xuống gầm bàn bốc vài hạt rồi lén lút 'tiêu thụ' trong giờ toán. Thật là thú quá đỗi:))

Vèo cái như cái chớp mắt, mới ngày nào mình vừa tốt nghiệp cấp 3, 'ngơ ngác con nai vàng' vào đại học, với đủ thứ ước mơ, giờ có khi rơi rụng gần hết rồi. Thời đó nghĩ cuộc đời thật đơn giản quá đỗi, ước mơ cũng thật trong sáng, giờ á, cũng hoen ố rồi=))

Rõ thật là lan man:)) Rõ là kêu giảm cân mà oánh chén vẫn rất chi là nhiệt tình nhưng dẹp bánh trái và vô vàn thứ hấp dẫn=))

Bưởi chứa nhiều vitamin và thực sự tốt cho ai muốn giảm cân, ăn nhiều vào cho đẹp da=))

IMG_6232

Bưởi nữa cho da dẻ 'đẹp như da em bé'=))

IMG_6548

Xoài cũng rất thơm nhưng nghe đồn là ăn nhiều vào nổi mụn nhe:)) Xoài dầm chua cay mặn ngọt cay đê, xoài đê, xoài đê:))

IMG_6357

Dâu tây, teng teng teng tèng:))

IMG_6408


Ổi nữa, ây dà

IMG_5906

Khổ quá mắt đi đo lại nó tra cho cái thuốc khỉ gì để giãn này giãn nọ rồi kêu thứ 3 mới đo được kính, giờ mờ tịt ko thấy mấy, cơ mà vẫn nhoay nhoáy ở cái máy tính=))

3/17/09

Nầm lợn các món ^^

Báo cáo là cần giảm cân nên blg sẽ tạm dừng 1 thời gian:P

Nầm lợn ăn sật sật, béo béo nhưng ko hề ngấy. Khi mua phải thật tươi và đảm bảo nguồn gốc thì hãy ăn nhé, ko thì nhịn cho lành^^

Món này ướp đơn giản với tỏi, hành, hạt nêm, đường nửa ngày rồi đem áp chảo, ăn kèm với bún, rau sống, mắm chua ngọt. Cực kì ngon luôn á ^^

Bữa đầu tiên ăn thấy ngon tuyệt

Bún nầm lợn rán 1
IMG_6163

Bữa thứ hai ăn cũng tuyệt ko kém=))

Bún nầm lợn rán 2
IMG_6213

2 món trên mình chỉ pha nước chấm, rửa rau còn lại mẹ ướp thịt và rán ^^

Nầm lợn mang kho nước dừa cũng ngon ko kém nhé (món này mình làm:D)

Nầm lợn thái miếng, trụng sơ nước sôi rồi đảo săn lên. Nêm nếm gia vị đường, hạt nêm, mắm cho vừa ăn, 1 chút hành hương rồi đổ nước dừa vào kho. Kho đến khi nước sánh lại là được. Ăn với cơm nóng thì ngon miễn bàn:P

Nầm lợn kho nước dừa
IMG_6228

Phần nhìn như thịt nạc kia ăn sần sật, ngon vô cùng:D

Đơn giản nữa thì nầm lợn đem ướp nguyên miếng với hành, nước mắm rồi đem rán. Khi ăn thái miếng dầy 1 chút (thái mỏng ăn ko ngon bằng:D), chấm với mắm tôm pha đường, chanh đánh bông. Ăn với cơm, thêm tí măng chua nữa thì quên hẳn đường về nhà=))

Nầm lợn rán
IMG_6404

Thiếu món nầm lợn nướng, sẽ 'update' tiếp khi có thời gian và ko thừa cân=))

Dù vẫn thừa cân nhưng tiếp tục đây. Cho vào lò nướng chứ ko quạt than, thực ra nếu có thời gian thì quạt than hoa vẫn ngon hơn ^^

IMG_6673

3/15/09

Hạt bí

Cây bí có lẽ là chả bỏ đi cái gì, từ ngọn bí, bí ngô non, bí ngô 'già', hạt bí đều thành món ăn tuốt tuột:))

Hạt bí ngày Tết hay có trong hộp mứt của mỗi nhà, ngồi buồn buồn tí tách vài hạt cũng thấy vui vui, đỡ buồn:P

Hạt bí này ko phải mua ngoài chợ mà nhặt từ quá bí ngô 'già', rửa sạch rồi đem phơi khô. Nghe nói buổi sáng ăn hạt bí sống có thể 'diệt' giun đó, đùa chứ sáng bảnh mắt ai mà ngồi nhằn được:))

Hạt bí sống, trông cũng mẩy phết:D

IMG_6364

IMG_6365

Cho vào lò sấy dăm ba phút, ăn thơm đáo để, đùa chứ ko phải mình làm mà khen đâu, ngon và đảm bảo hơn đi mua thật ^^

IMG_6516

Cá chim đen kho thịt

Cá kho phải thật thấm gia vị, mặn ngọt vừa đủ để ăn với cơm, cay cay của ớt. Hnay CN làm nồi cá kho và để thanh toán nốt mấy con cá chim trong tủ, ko ăn nó lại bớt tươi, mà bớt tươi lại bớt ngọt:P

IMG_6506

Nguyên liệu bao gồm: cá chim biển đen, thịt gì cũng được miễn có chút mỡ, ớt tỏi, ớt tươi, muối, nước mắm, dầu ăn, đường, nước hàng, hạt tiêu, hành hương, tỏi, nước xương.

Cách làm

Ướp cá với ớt tỏi, ớt tươi, đường, nước hàng, muối, nước mắm, hành khô, tỏi, hạt tiêu, dầu ăn khoảng 1h cho thấm gia vị.

Cho cá lên bếp đun khoảng 5’-10’ cho sôi hỗn hợp 1 lúc rồi mới cho nước xương sôi vào kho trên lửa nhỏ. Kho như vậy cho cá thấm gia vị, hnay cá ko to lắm và đã ướp trước nên chỉ kho 1 lửa.

Món cá này có vị cay, mặn ngọt dìu dịu, ăn với cơm rất vào:D

3/14/09

Yahourt & Chocolate Mousse

IMG_6479

Có lẽ là mousse và pudding là những món dễ và ai làm cũng được hết:) Thành phần chính của mousse là kem tươi, mình cũng tìm hiểu 1 vài công thức nhưng cái mousse này mình làm theo kiểu của mình, may quá ăn cũng ko tệ chút nào:D Ai có hứng thì tham khảo công thức dưới nhé ^^

Nguyên liệu

Whipping cream: 125ml
Gelatine: 1 lá
Milk chocolate: 3 thìa cơm
Sữa chua có đường: 1 hộp
Chocolate chip: dùng trang trí và ăn kèm (tùy chọn)

Cách làm

Ngâm lá gelatine khoảng 15' cho mềm rồi cho vào lo vi sóng quay cùng chút nước rồi trộn với chocolate đã đun chẩy.

Kem tươi đánh bông rồi cho tiếp sữa chua, chocolate đun chẩy cùng gelatine vào đánh đều (bước trộn thêm nguyên liệu này nhiều người trộn nhẹ tay nhưng mình cho vào đánh ở nút nhỏ nhất và chỉ vài giây thôi, thành phẩm vẫn mượt mà, ko vấn đề gì đáng tiếc xảy ra:D). Cuối cùng là cho ra khuôn/cốc, cho vào tủ lạnh khoảng 3h là có thể đánh chén được (với cốc như trong hình)

Khi ăn rắc chút chocolate chip lên. Món này ăn có vị chua dịu vì có thêm sữa chua, đặc biệt là có chocolate, 1 thứ mà mình mê mẩn:D

IMG_6504

Ôi thèm món mặn lắm rồi, chỉ vì mua hộp kem tươi 1l, ko làm sợ hỏng mất mà ăn mấy món này là phải khóa miệng với các món mặn ko thì chỉ có nước khóc thôi á:))

Pudding kem tươi - Baileys/Pudding hướng dương

Dạo này mới sắm sanh tí đồ để làm bánh trái, thực ra thì cũng ko phải vì thích ăn mà là thích làm:D Mấy món khai trương cho chuyên mục bánh tây=))

Pudding này ngoài vị ngậy của kem tươi, mát dịu còn có thêm vị thơm thơm của rượu sữa Baileys, mình thật là rượu chè=)) Xếp dâu lên làm hàng tí, tại ngứa tay thái dâu ý mà ^^

Pudding kem tươi - Baileys
IMG_6424

Nguyên liệu

Sữa tươi: 180ml
Whipping cream: 70ml
Baileys: 5 thìa cơm
Đường: 1 thìa cơm vơi (tùy khẩu vị)
Gelatines: 2 lá

Cách làm

Ngâm gelatines vào nước khoảng 15' cho mềm rồi đem vắt ráo cho vào hỗn hợp sữa, kem, baileys, đường. Cho tất cả lên bếp, quậy đều đến khi sôi. Bắc xuống quấy đều rồi cho vào từng khuôn to/nhỏ tùy ý hoặc là vào cốc.

Nhìn chung là ăn pudding khá thú vị, mềm mượt, mát mát, béo béo. Món này ko có baileys:)) Cái này bị mất 'file' ảnh gốc rồi, chỉ còn cái ảnh bé tí. Haizzzzzz đúng là cà rốt + nhiệt tình = phá hoại mà:((

Pudding hướng dương
IMG_6306

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ:)

3/13/09

Pine-apple Jam

Thực ra thì mình ko thích ăn mứt cho lắm, làm xong thì cũng mang 'biếu' hết=)) Trong các loại mứt mình đã làm thì mình chỉ thích mứt dâu tây và gần đây nhất là mứt tắc. Nói là thích nhưng hầu như không ăn:D

Ở nước ngoài làm mứt thì họ có 1 loại đường chuyên dụng dùng làm mứt, giúp đông đặc mứt. Ở VN ko biết có không và thực tế mình cũng chưa đi tìm bao giờ ^^

Mứt đông lại là do đường và sên trên lửa nhỏ, còn việc có cho chanh hay không thì theo như mình đọc đâu đó là tùy vào độ chua ngọt của hoa quả. Mình làm thì bất kể ngọt hay không cũng cho thêm chanh nhưng có điều chỉnh chút chút:P

Dứa mua về gọt sạch, thái nhỏ, ngâm với đường và nước cốt chanh khoảng 5h rồi cho lên bếp đun sôi. Tiếp tục để cho dứa thấm đường khoảng nửa ngày rồi cho lên bếp sên mứt. Chú ý sên trên lửa nhỏ, khi thấy mứt keo lại là được.

IMG_6367

3/12/09

Quả tắc ngọt - Mứt tắc

IMG_6348

IMG_6349

IMG_6350

IMG_6351

IMG_6352

Làm thêm ít mứt để vài hôm nữa có thời gian tập làm bánh thì có cái mà cho vào=)) Mình vốn dĩ ko khoái gì mứt cho lắm, thi thoảng buồn miệng thì nếm 1 tí thôi:D Tắc tươi bổ đôi, bỏ hạt, ngâm với đường tầm 5h thì cho vào đun, dầm dầm cho thịt tắc ra ngoài nhưng ko nát vỏ vì nếu để nó keo lại mà vẫn để thịt bên trong thì lâu lắm:D Cũng ko ra nhiều nước như dâu tây, dứa hay xoài nên mình cho 1/2 quả chanh, hòa cùng chút nước cho vào để sên tắc. Thành phẩm đây ^^

Món này do ngẫu hứng mà làm và trong quá trình làm thì cũng vô số ngẫu hứng nữa nhưng thành phẩm rất ngon. Ko quá ngọt đúng sở thích, thịt tắc dẻo, vỏ tắc ngoài dẻo ra còn có mùi thơm. Ăn không cũng khá thú vị, cho vào bánh chắc ngon lắm ^^

Bánh bột lọc gói

Cách làm khác bánh bột lọc trần đôi chút nhưng nhanh hơn và ăn đậm đà hơn vì có mùi lá chuối thoang thoảng. Món này mình làm 3 lần rồi nhưng lần nào cũng được ủng hộ nhiệt tình lắm=))

Nhân bánh: làm giống bánh bột lọc trần
Vỏ bánh: 1 bát bột, 1 bát nước ấm có cho tí muối trộn đều, cho chút dầu olive rồi cho lên bếp quậy đều trên lửa nhỏ, bột nửa sống nửa chín là được.
Gói bánh: lá chuối rửa sạch, cắt thành miếng vừa gói, luộc lá rồi để ráo. Trải lá ra, quết 1 chút dầu olive, trải đều 1 lớp bột rồi đặt nhân tôm, thịt lên, trải tiếp 1 lớp bột mỏng để bao lấy nhân, gói lại.
Hấp bánh: cho bánh vào nồi hấp chừng 15' là bánh chín

Ăn bánh cùng chút mắm chua ngọt, ko có tỏi nhe và chút mỡ hành nữa ^^

Tìm sự khác nhau giữa 3 tấm hình, ai đoán đúng được 1 đĩa bánh mang về=))

IMG_6155

IMG_6156

IMG_6158

Hnay lại thèm điên đảo mà nhà ko còn tôm đồng, lôi tôm biển ra làm=)) Cắt nhỏ đi thôi và hnay thì gói vô cùng ẩu, há há:D Vài chấm đen đen là hạt tiêu ạ, nhân cho rất nhiều hạt tiêu và hnay bốc nhân bỏ bánh rồi 'nhún nhẩy' trên bánh 1 tẹo thành ra nó như thế đấy ạ:D

IMG_6329

IMG_6328

Cua lột sốt me

Món này ăn rất vào và nếu ăn thường xuyên thì thành voi đó nhe:P

Làm đơn giản lắm, cua làm sạch, để ráo, rán vàng đều rồi để cho ráo dầu.

Nước sốt gồm nước, me, nước mắm, hạt nêm, ớt tươi, ớt bột, tương ớt, nước tỏi ép đun sôi rồi thả cua vào cho thấm sốt. Khi cua đã thấm gia vị, cho cua ra đĩa, cho hành tây thái vuông vào đảo đều.

Chẹp chẹp món này yummy kinh khủng, mai cua lột ăn ngon quá chừng là ngon, cả gạch cua nữa cũng ko kém phần hấp dẫn:P

IMG_6148

3/3/09

Bầu xào tôm - miến

Dạo này muốn giảm cân nhưng cái sự thèm vài loại bánh nó lại trỗi dậy nên có vẻ chả giảm được 'hoa' nào hết:D

Hôm trước mua quả bầu non, lâu lắm rồi ko ăn bầu, đem xào chung với tôm, miến ăn cũng ko tệ ^^ Tại hôm lang thang muivi thấy xào bầu với tôm và miến nên mình cũng làm thử nhưng theo công thức của mình:))

IMG_6100

Mình làm thì đơn giản lắm (cứ cái gì đơn giản và nhanh là mình thích:D)

Bầu gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái khúc dày mỏng tùy ý

Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, đầu có thể dùng để đun lấy nước nấu canh bầu cùng 1 chút tôm băm nhỏ ^^

Miến trụng qua nước sôi, để ráo, trộn 1 chút dầu ăn cho khỏi dính.

Cho tôm vào xào săn cùng chút dầu ăn và tỏi bằm, tiếp theo cho bầu vào, gần chín cho miến vào đảo đều tay (cho thêm 1 chút dầu để sợi miến mềm). Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp cho hành hoa cắt khúc vào.

Ăn nóng cùng chút tương ớt và canh bầu nấu tôm.

3/2/09

Ăn cơm buổi sáng ^^

Thú thực tớ ăn cơm rất ít, chỉ thích ăn 'mồi' và ăn vặt thì thành thần:)) Nhưng thi thoảng ăn cơm cho bữa 'brunch' cũng ko chê bai gì đâu:D

Cơm này chỉ là cơm nấu thừa từ ngày hôm trước thôi nhưng ko vì thế mà giảm độ thơm ngon đâu:P

Dạo này dạ dày ko tốt nên có ăn cơm rang cũng là cơm rang mềm chứ ăn theo kiểu khoái khẩu của tớ thì hơi bị nguy hiểm cho em dạ dày:P

Cơm rang mềm với trứng, thịt rán, cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt, hành hoa và thêm 1 chút xíu ớt cho thêm phần cay cay:P

Photobucket

Hôm nào có lại 'up' tiếp. Hẹn gặp lại:P