2/1/09

Tôm xào pistachio

Nguyên liệu

Tôm: 200 - 300 gram
Đậu Hà Lan: 1/2 bát ăn cơm
Ngô ngọt: 1/2 bát ăn cơm
Pistachios: 1/2 bát ăn cơm
Nấm Đông Cô: 1/2 bát ăn cơm
Hành tây: 1 củ
Dầu ăn, dầu vừng, hạt nêm, tỏi bằm
Tương xí muội (plum sauce)
Ớt tỏi (chilli & garlic sauce)

Cách làm

Ngô ngọt, đậu Hà Lan trụng qua nước sôi sau đó xả qua nước lạnh. Xào với chút dầu ăn, ớt tỏi, hạt nêm và 1 chút dầu vừng.

Pistachios tách vỏ, lấy hạt

Nấm Đông Cô ngâm nở, xát muối, rửa sạch, bỏ chân, cắt miếng dài

Hành tây thái hình khúc

Tôm làm sạch, tẩy mùi với giấm và tẩm ướp với 1 chút dầu ăn, hạt nêm, tỏi bằm, ớt tỏi, tương xí muội, dầu vừng. Để khoảng 20' cho tôm thấm gia vị (ở đây dùng loại tôm tươi đông lạnh nên 'nhẩy' qua bước lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ đen)

Sau khi tôm thấm gia vị thì cho tôm vào xào cùng nấm Đông Cô. Tôm chín tới thì cho hành tây, ngô ngọt, hạt đậu vào xào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp cho pistachios vào. Thưởng thức cùng cơm nóng ^^

Photobucket

Nếu thích có thể cho vào rang cùng cơm. Chỉ có lưu ý là pistachios cho sau cùng (hạt này đã làm chín và có muối trong đó, để lâu trên bếp ăn sẽ bị nhũn, mất vị bùi, béo đặc trưng của nó)

Photobucket

Thưởng thức cùng xì dầu rất ngon ^^

No comments: