2/21/09

'Bún' ngẫu hứng

Thực nó chả phải bún đâu:D CN lôi bột ra rồi đem trộn bột gạo với ít bột năng rồi nhồi với nước 70 độ pha muối rồi thấy nó cứ sao sao đó. Thế là nhớ ra đọc đâu đó cách 'giáo' bột, thế là đổ thêm nước vào, khuấy đều rồi bắc lên bếp, khuấy đều cho nó quánh quánh lại 1 tẹo rồi bắc xuống. Thật chả có đồ ép, đem cái túi bọc thức ăn ra, cắt 1 đầu rồi bóp nhưng túi mỏng manh, bóp mạnh là rách toạc:)) Có khi hôm nào phải đầu tư dụng cụ nếu muốn làm:D

Làm xong rồi mới nhớ là quên ko cho tí dầu cho mềm. Hehe nấu với tôm, vỏ tôm làm nước dùng nên nước có vị ngọt mát. Món này làm cho vui vui vậy thôi...

Trông xấu xấu mà ăn cũng ko đến nỗi:D

Photobucket


Tớ chỉ nghịch vui vui vậy thôi nhé chứ ko phải 'bún' đâu ko có các bác làm bún xịn vào ném đã chít tớ:P

Mấy hôm nay trời mưa lâm thâm, trời nồm, chán ốm ra, trời ko có 1 tí nắng nào hết...

2/19/09

Bánh làm vui vị giác:)

Bánh là hỗn hợp của bột nếp, bột gạo, bột ngô, bột sữa dừa:))

Viên nhỏ nhỏ ko nhân ăn ngọt ngọt bên ngoài, vỏ bánh hơi giòn 1 chút, bên trong thì mềm mềm, dẻo dẻo

IMG_5942

Bánh kèm nhân mứt khi cắn 1 cái thấy mứt chua chua, ngọt ngọt lan tỏa trong miệng

IMG_5947

Món này ăn vui vui, thích hợp cho 1 buổi chiều âm u, gió thổi vù vù như hnay.

Hôm trước có làm món này, thực ra nó là bánh dày đem rán rồi bao đường thôi:D

Photobucket

Hay có hôm dở chứng thèm thì bột nếp trộn cùng chút bột gạo, công đoạn còn lại giống bánh dày nhồi với nước, thay vì cho vào hấp thì đem đi rán rồi bao đường. Ăn nóng vỏ giòn, hơi dẻo 1 chút, bên trong thì dẻo dẻo đặc trưng của nếp ^^

IMG_6227

2/17/09

Cánh gà sốt me


IMG_5918

'Update' cách làm tặng chị gà iu quí:X

Cách làm rất đơn giản và ăn rất ngon miệng:)

Cánh gà trụng qua nước sôi, để ráo, rán vàng đều 2 mặt thì vớt ra cho ráo dầu.

Cho nước nóng vào đánh tan me (ở đây mình dùng me đã bóc vỏ, sẵn có trong siêu thị, loại này dùng rất tiện nếu khi nào thích làm các món với sốt me:D). Tiếp theo cho nước mắm, nước tỏi ép (để cánh gà khi rán xong có màu đẹp thì nên ép tỏi để lấy nước thơm), tương ớt, 1 chút dầu ăn, đường cho thật vừa miệng. Với 4 cánh gà mình làm bát sốt nhỉnh hơn nửa bát ăn cơm 1 tẹo vì ko phải gà ta nên mình muốn cho thấm sốt hơn ^^

Cho cánh gà vào sốt, để nhỏ lửa, đảo đều tay cho thật thấm gia vị. Đến khi sốt keo vào miếng thịt gà là OK.

Món này giống y chang món gà rán nhưng có thêm me, vị chua chua ăn vui vui ^^

Chúc cả nhà ngon miệng ^^

2/15/09

Bánh đa đỏ trộn thịt gà chua ngọt

Mời cả nhà 1 món nữa trong số món trộn trộn của mình ^^ Món này ra đời khi mình thấy cần giảm chút xíu cân nặng, ăn cũng rất là yummy:D Thích hợp cho những ngày hè nóng nực, ít béo, nhiều vitamin, dễ tiêu, dễ ăn và dễ làm. Đầy đủ các tiêu chí khi làm món ăn của mình:))



IMG_5895


Nguyên liệu


Bánh đa đỏ: 200 gram

Thịt gà: 500 gram

Hành hương, gừng, hoa hồi, thảo quả, hạt nêm

Lạc rang, hành phi, rau sống các loại

Dầu olive, mắm chua ngọt


Cách làm


Thịt gà luộc chín, cắt miếng vừa ăn (nồi nước luộc nên cho chút hạt nêm, hành và gừng khô đập dập cùng chút hoa hồi, thảo quả)


Sử dụng nước luộc gà để trần bánh đa cho mềm, vớt ra, cho 1 chút dầu olive vào để sợi bánh đa ko dính vào nhau.


Xếp rau sống các loại (tuỳ ý thích) thái nhỏ bên dưới, cho bánh đa, thịt gà, lạc rang, hành phi. Cuối cùng là chan mắm chua ngọt đã pha vừa khẩu vị vào, trộn đều và thường thức.


Posted on muivi: http://www.muivi.com/muivi/index.php?option=com_content&task=view&id=7888&Itemid=431


http://www.vnexpress.net/GL/Doi-song/Am-thuc/2009/08/3BA12BF7/

2/14/09

Bún thịt bò xào

IMG_5874

Nhanh gọn, ngon miệng, ko béo:P Trên Hàng Điếu có hàng bán món này và đề biển là bún bò Nam Bô (ở đó ăn cũng thấy bình thường)̣, trước tới giờ nhà mình vẫn gọi thế nhưng suy cho cùng món này mỗi vùng, miền, nhà lại có cách chế biến riêng cho hợp khẩu vị nhà mình. Mình cũng chưa ăn món này ở trong Nam bao giờ, cũng chưa 1 lần tìm hiểu cách làm của họ nên mình gọi là bún thịt bò xào thôi.

Bạn bè đại học hầu hết đến nhà mình cũng ăn món này vài lần rồi hé:)) Nhanh mà, nếu ko phải rang lạc, phi hành thì tổng thời gian làm có khi chỉ 20':D Mẹ cũng hay làm món này cho ăn nên giờ ăn thế nào thì nhớ làm vậy thôi, may mà cũng 'nuốt' được=))


Món ăn gồm: rau sống các loại tùy khẩu vị thái nhỏ, bún, thịt bò xào, lạc rang đập cho vỡ ra 1 chút, hành phi, giá luộc, mắm chua ngọt:D Khi ăn thì trộn đều lên, xịt chút tương ớt vào là xơi thôi:D

Thịt bò̀ ướp tùy khẩu vị thôi, mình ướp với tỏi, gừng bằm nhỏ, dầu hào, sốt tiêu đen, xì dầu, dầu ăn (mẹ mình ko ướp như vậy:D). Khi ăn xếp chút rau sống, bún, 1 chút lạc rang, hành phi, giá luộc cùng thịt bò xào chín tới, chan mắm chua ngọt. Yummy:P

Giá luộc để giá vẫn giữ độ giòn như khi còn tươi thì cho giá vào nồi nước ngay từ lúc cho lên bếp cùng chút muối trắng. Nước sôi lên thì vớt giá cho vào bát nước nguội, bảo đảm giá giòn tan hé:P

2/13/09

Khoai lang nhồi thịt rán

Món này làm cũng vài lần, mỗi lần với 1 loại khoai khác nhau, cũng có lúc trộn vài loại với nhau=))

Làm nhanh, ăn ngon và cũng dễ béo hé nên chỉ nên làm ít thôi ko có là lăn vòng tròn nhe:P

Photobucket

Nguyên liệu

Khoai lang: 2 củ
Thịt nạc vai: 50 gram
Nấm đông cô: 2 cánh
Bột chiên tôm: đủ dùng
Hạt nêm, dầu ăn, dầu olive, hành hương, hạt tiêu
Xà lách, dưa chuột

Cách làm

Khoai cắt nhỏ, hấp chín rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó đem trộn đều cùng chút hạt nêm và dầu olive, nhồi nhuyễn như nhồi bột cho ngon, chia thành từng viên vừa ăn. Với số lượng 2 củ khoai mình làm được 6 viên.

Thịt nạc vai trụng qua nước sôi, băm nhuyễn cùng hành hương, nấm đông cô đã làm sạch sẽ. Trộn đều cùng chút hạt nêm và hạt tiêu, viên thành những viên tròn rồi đem hấp sơ (chỉ hấp để định hình viên thịt chứ ko hấp chín)

Viên thành những viên khoai tròn, ép dẹt, nhồi nhân thịt vào giữa rồi viên tròn lại.

Bột chiên tôm hòa với nước cùng chút hạt nêm, đổ nước từ từ, khuấy cho tan bột, bột sệt sệt lại là được.

Nhúng viên khoai qua bột chiên tôm, cho vào chảo dầu, rán lửa nhỏ cho chín viên thịt bên trong. Gần chín cho lửa to hơn để khoai giòn.

Ăn cùng tương ớt, dưa chuột, xà lách trộn chua ngọt. Món này làm cho trẻ con chắc chúng nó thích, bọn già như mình cũng thích hé:P

2/12/09

Ăn cá cho thông minh

Ăn cá cho thông minh, chả viết gì hết, viết dài hay ngắn chi bằng ko viết gì=)) Cá này là cá ở quê bà tớ, cá tươi do người nhà ra biển bắt nên rất yên tâm về chất lượng và độ tươi ngon ^^

Cá đù rán giòn chấm mắm tỏi

Photobucket

Cá bạc má sốt cà chua

Photobucket

Bánh đa đỏ nấu với cá bạc má

Photobucket

2/10/09

Bánh bột lọc trần


Nhân bánh làm giống món tôm đồng rang nhưng cho nhiều hạt tiêu hơn cho thơm và ko cho tương ớt.

Vỏ bánh: Đổ nước đun sôi pha chút muối vào bột năng từ từ, lấy đũa khuấy cho bột kết dính vào với nhau đến khi thấy keo keo lại rồi lấy tay nhồi cho bột thật mịn, cho bột 'nằm chơi' khoảng 15'.

Nặn bánh: Véo 1 chút bột bằng hòn bi ve to, cán mỏng thành hình tròn, cho chút bột áo để bột khỏi dính vào dụng cụ cán.

Luộc bánh: Cho bánh vào nồi nước sôi đến khi thấy bánh nổi, chuyển màu hơi trong thì vớt ra 1 bát nước nguội. Cho ra 1 cái đĩa, phết mỡ hành lên trên (cho hành vào bát cùng chút dầu olive, cho vào lò vi sóng quay tầm 45s)

Nước chấm: Gồm đường, giấm gạo, nước nóng, nước mắm, nêm sao cho thật vừa miệng.

Chúc cả nhà ngon miệng ^^

Nộm xoài

Mình với mẹ được cái khoái ăn các món nộm còn bố chỉ thích ăn nộm hoa chuối thôi. Mẹ làm nhiều loại nộm lắm và mình là siêu nhân xơi nộm mất thôi:P

Dạo này chăm vào bếp dã man, ra Tết rồi mà vẫn chăm lắm nhé:P

Chiều nay thấy mấy quả xoài xanh và sau 1 hồi thái thái, băm băm thì có món này ^^

Photobucket


Nguyên liệu

Xoài xanh: 2 quả
Thịt luộc (phần thịt mông): 100 - 200 gram
Rau kinh giới: vừa đủ
Vừng rang, dầu olive, tỏi bằm, ớt tươi, muối trắng, dầu vừng, giấm gạo, đường

Cách làm

Xoài gọt vỏ, thái miếng tùy thích (mình dùng dao lồi lõm để cắt cho đẹp:P). Tiếp theo trộn với đường và giấm với lượng vừa ăn (tùy vào độ ngọt của xoài mà điều chỉnh lượng đường và giấm, xoài của mình khá chua nên mình cho nhiều đường hơn 1 chút). Cho ớt và tỏi bằm vào cho thấm.

Thịt luộc thái miếng mỏng hoặc dài, trộn cùng chút muối, dầu vừng, dầu olive.

Vớt xoài ra trộn chung với thịt và rau kinh giới. Thường thì ăn với lạc giã ngon hơn nhưng hnay nhà hết nên trộn chung với vừng rang thơm. Hương vị cũng ko kém phần thơm ngon ^^

Xoài giòn có vị chua ngọt, có thêm hương thơm đặc trưng của rau kinh giới cùng với chút đạm của thịt nhưng ko hề béo :D

Món này dùng khi nhà có khách chắc cũng OK ^^

Photobucket

2/9/09

Mì home-made

Mì này có ưu điểm là rất tươi vì vừa làm là cho vào luộc đó:P Mì này ăn mềm, rất giống phở thái tay nhưng có mùi đặc trưng của bột mì:D

Cách làm mì thì chắc ko ai là ko biết, có thể nhồi với nước hoặc nước pha trộn các loại rau củ xay nhuyễn vắt lấy nước hay có 1 loại rất ngon là nhào bột với trứng.

Hnay mình nhồi bột mì với nước ấm, nhào bột rất kĩ với sự giúp đỡ của bố:D

Photobucket

Hai bố con nhào bột khoảng gần 1h đó, hic hic nhừ cả tay ra í nhưng bù lại bột rất dẻo và mềm

Photobucket

Nhào thế rồi cho bột nghỉ chừng 30' rồi đem bột cán mỏng, cắt thành sợi dài. Để bột ko dính có thể lấy 1 chút bột rắc lên, hnay mình dùng bột mì đi cán mì hết nên đành lấy chút bột năng làm bột áo:D

Photobucket

Nếu thích hoa lá cành 1 chút có thể dùng dao có hình răng cưa cắt mì:D Mấy em này mình cán hơi dày 1 chút thì phải:D

Photobucket

Món này đem đi nấu mì ăn hoặc làm sốt ăn cùng mì cũng ngon. Khoe bát này để mọi người cùng thấy là sợi mì rất mềm và mịn mặt ^^ Chứ bát mì này có gì đặc biệt đâu hé, hôm nào nấu cái gì là lạ 'up' lên khoe tiếp=))


Photobucket

Tôm rang thịt ba chỉ- Tôm đồng rang - Tôm rang nước dừa

Vỏ tôm chứa nhiều canxi tốt cho cả trẻ nhỏ, người già và cả người ko trẻ cũng ko già như mình:D

Tôm rang thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai là món khoái khẩu của mình, mùa hè chan nước rau muống, rau giút luộc vắt chanh thì đời cứ gọi là sung sướng:))

Mọi người có hứng thú thì tham khảo công thức dưới nhé:P Thay vì rắc thì trước khi tắt bếp cho nhiều nhiều hạt tiêu vào đảo đều.


Photobucket
Tôm đồng rang

Nguyên liệu chỉ gồm tôm đồng, thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai, hành hương, hạt nêm, nước mắm, đường, tương ớt, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm

Tôm đồng mua về làm sạch, để ráo nước, ướp cùng chút hạt nêm cho đậm và săn tôm.

Thịt thái miếng bằng tôm

Cho thịt vào chảo đảo 1 lúc cho săn và ra mỡ thì tiếp tục cho tôm vào đảo. Lúc này tôm và thịt sẽ ra nước, cứ đảo đến khi cạn nước, tôm và thịt thật săn thì cho chút dầu ăn (1 chút xíu thôi). Tiếp theo cho hành hương bằm nhỏ, nước mắm trộn đường với lượng vừa ăn, tương ớt. Cứ đảo đến khi thấy tôm săn là được, chú ý bật lửa nhỏ, tránh để cháy tôm và thịt vì có đường.

Múc ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên, ăn cùng cơm nóng rất ngon.


IMG_5925
Tôm rang nước dừa

Tôm rang nước dừa cũng rất ngon, có lẽ là gọi là tôm kho nước dừa mới đúng vì sau khi tôm đảo săn, nêm nếm đường, mắm cho vừa ăn mình cho nước dừa ngập tôm, đun khi cạn lại cho tiếp nước dừa vào, đun như vậy 3 lần. Tôm ăn chắc thịt, thấm gia vị, vị đậm vì được đun 3 lần:)

2/8/09

Xôi khoai mỡ

Hnay nhà làm rằm mà mình rảnh rang quá hay sao đó mà ngồi làm lung tung:D

Photobucket

Nguyên liệu

Gạo nếp: 2 bát ăn cơm
Khoai mỡ: 2 bát ăn cơm
Dầu olive, đường, vừng rang

Cách làm

Gạo nếp vo sạch, ngâm mềm (có thể ngâm bằng nước sôi để rút ngắn thời gian nếu muốn làm nhanh)

Khoai mỡ gọt vỏ, ngâm với nước pha chút muối chừng 1h rồi đem đi thái miếng nhỏ

Gạo nếp và khoai vớt ra xả lại nước, cho vào nồi hông đồ chín (khoai đã ngâm với muối rồi nên ko cho thêm muối vào gạo vì làm xôi ngọt ^^)

Xôi chín đem ra tãi đều, cho lượng đường tùy khẩu vị cùng 1 thìa dầu olive. Tất cả trộn đều, cho lên bếp đồ tiếp lần 2, thấy lên hơi là cho xuống liền.

Múc ra bát/ đĩa/ lá chuối (tùy chọn), rắc 1 chút vừng lên trên. Món này ăn nguội ngon hơn:D

Chúc cả nhà ngon miệng ^^


2/6/09

Trứng đúc thịt - nấm Đông Cô

Photobucket

Món này làm là do nhớ món trứng đúc thịt lâu quá ko ăn. Hnay làm cải biến đi, cho thêm vài cái nấm đông cô, dầu vừng và bên cạnh hành hoa thì có thêm rau mùi. Món này hồi bé mình rất thích, thằng em họ cũng thích. Bữa nào bà hay mẹ nấu món này là 2 đứa lại chén rất nhiệt tình. Nhớ lại hồi bé thấy mấy chị em chơi với nhau thật vui, giờ bọn nó lớn tình cảm ko như trước, âu cũng là cs...

Hình trên mình làm với trứng gà còn hình này mình làm với trứng vịt:D

Photobucket

Ăn với cơm nóng cùng chút mắm ngon dằm ớt. Hehe ngon, ngon:P

Photobucket

Cá thu sốt cà chua - dứa

Photobucket

Hnay đi Metro mua được ít cà chua rất ngon, quả mọng đỏ, nguyên cuống (mới hái thì phải). Về nhà làm cá sốt ăn kèm xà lách và bún. Hic hic ngon quá trời quá đất luôn á:P

Nguyên liệu

Cá thu: 1 khúc (như trong hình, mình chưa cân bao giờ nhưng chắc cũng được nửa cân hé)
Cà chua: 6 quả
Dứa tươi: 1/2 quả
Bún tươi: số lượng tùy thích̉
Nước dùng: 1 muôi phở
Xà lách, mùi ta
Dầu ăn, hạt nêm, ớt tỏi, tương xí muội, tương ớt
Thì là, hành chẻ

Cách làm

Cá thu ở trong quê bà đánh lên là họ đem nướng sơ, cá đó mình thường rán trên dầu sôi rồi mới đem đi làm gì thì làm:D

Sốt gồm cà chua xay nhuyễn, dứa (có thể xay hoặc để nguyên miếng tùy thích, vì mình thích cắn miếng dứa nên thường để nguyên miếng), ớt tỏi, dầu ăn, hạt nêm, tương xí muội, tương ớt, nước xương bò. Đun đến khi sốt sánh thì cho cá vào đun đến khi thấy cá thấm sốt. Trước khi tắt bếp cho thì là, hành chẻ vào đảo, sau đó múc ra đĩa ^^

Món này ăn nóng kèm bún tươi và rau sống thì ngon tuyệt. Mình thích món này nên cũng hay làm, bữa trước trong quê đánh cá gì đó da cá màu trắng, cá đó ko nướng lên như cá thu mà để tươi. Ôi trời ơi mình làm 2 khúc to oạch, cả nhà 3 người chén sạch. Hic hic đến giờ vẫn chưa thấy đánh được cá đó tiếp gì hết. Huhu hôm đó mải ăn nên ko chụp, ngon ko tả nổi. Cá béo béo, có trứng nữa. Chẹp thèm quá đi mất:((

Thường mình ít chụp cá, hic hic hôm nay chụp rất nhanh để cả nhà còn xơi cho nóng. Cá mà nguội ai ăn nổi chứ nên mình ít chụp cá cũng vì lẽ đó:D

Photobucket

2/5/09

Lê hấp mật ong rừng

Nguyên liệu bao gồm mật ong và lê tươi. Tốt nhất nên chọn loại lê có vị ngọt, mình hay ăn loại lê giống HQ, ăn tươi cũng có vị rất ngọt.

Photobucket


Cắt lê thành từng miếng tùy thích, cho vào nước muối cho khỏi thâm nếu chưa làm lê ngay. Sau đó cho mật ong với lượng tùy khẩu vị vào

Cho vào nồi hấp đến khi thấy lê có màu trong

Photobucket

Cuối cùng là cho ra đĩa thưởng thức. Nghe nói công dụng của món này tốt cho ai hay bị viêm họng :D

Photobucket


Nói thật là ko biết mô tả món này như thế nào, bảo ngon tuyệt vời thì ko phải mà bảo ko ngon thì cũng ko đúng. Ai thích thử thì làm nhá ^^ Mình làm món này cũng vì ham hố nghe nta bảo ăn vào tốt cho họng thôi:))

2/3/09

Spaghetti xào sốt tiêu đen

Photobucket

Món này làm nhanh, ăn cũng rất hợp vị ai thích ăn cay như mình:D

Làm thì vô cùng đơn giản, mì luộc cùng 1 chút hạt nêm và dầu olive đến khi thấy sợi mì chín tái (sợi mì vẫn hơi sần sật 1 chút), vớt ra để cho ráo nước.

Sốt thì cực kì đơn giản bao gồm: sốt tiêu đen, ớt tỏi, dầu olive trộn đều và cho thịt gà vào đảo săn. Cuối cùng cho mì vào đảo đều tay (nêm nếm lại gia vị - nếu cần) ^^

Mình thích thay đổi món ăn liên tục, cái đó thấy hứng thú vì vẫn loại nguyên liệu đó, có thể cho thêm 1 vài gia vị hoặc đổi cho nhau thấy cũng hay hay ^^

Mình hơi bị kết món này nhé. Mà lại nhanh gọn quá, có khi lại làm món này đều đều mất thôi:))


À tiện tay tí toáy chụp vài lọ gia vị (rõ thật là cà kê:D)̣, cũng ko chụp hết vì ko tiện lắm:D Mình khá thích đồ gia vị của Lee Kum Kee, có lẽ đáng tin cậy và đọc trên bao bì thấy ghi ko dùng chất bảo quản (gọi là yên tâm đôi chút)

Photobucket

2/2/09

Soup mì Ý - thịt gà - đậu ngự

Photobucket

Món này ăn khá là béo nhé nên ai sợ tăng cân thì nên hạn chế:P

Nguyên liệu

Gà ta đủ ăn, ở đây mình dùng 1 đùi gà (bố thích), 2 cánh gà (mình và mẹ)
Đậu ngự: 100 gram
Mì Ý: 200 gram (loại nào tùy thích)
Cà chua: 3 quả
Mía: 1 khúc nhỏ
Dầu ăn, hạt nêm
Ớt tỏi (chilli garlic sauce)
Sốt tiêu đen (black pepper sauce)

Cách làm

Thịt gà làm sạch, trụng qua nước sôi, để ráo nước. Sau đó ướp gà với dầu ăn, ớt tỏi, sốt tiêu đen, hạt nêm khoảng 1h cho thịt gà thấm gia vị.

Đậu ngự ngâm nở, lột vỏ, cho vào nồi nước ninh nhừ cùng chút hạt nêm, khẩu mía róc vỏ.

Gà sau khi tẩm ướp cho lên bếp đảo sơ rồi cho vào nồi đậu ninh cùng cà chua xay nhuyễn. Đậu khi nhừ để lại 1 ít nguyên hạt, còn lại đem đi tán nhuyễn/ xay nhuyễn. Tiếp tục đun đến khi gà tương đối mềm (ko nên đun quá nhừ vì như thế lúc ăn thấy chẳng còn chất gì cả ^^). Cho mì vào nấu đến khi chín.

Nêm nếm lại gia vị (nếu cần). Múc ra đĩa, ăn nóng. Cả nhà thử cho thêm mía vào nước soup nhé, nước ngọt dịu. Yum yum ^^

2/1/09

Tôm xào pistachio

Nguyên liệu

Tôm: 200 - 300 gram
Đậu Hà Lan: 1/2 bát ăn cơm
Ngô ngọt: 1/2 bát ăn cơm
Pistachios: 1/2 bát ăn cơm
Nấm Đông Cô: 1/2 bát ăn cơm
Hành tây: 1 củ
Dầu ăn, dầu vừng, hạt nêm, tỏi bằm
Tương xí muội (plum sauce)
Ớt tỏi (chilli & garlic sauce)

Cách làm

Ngô ngọt, đậu Hà Lan trụng qua nước sôi sau đó xả qua nước lạnh. Xào với chút dầu ăn, ớt tỏi, hạt nêm và 1 chút dầu vừng.

Pistachios tách vỏ, lấy hạt

Nấm Đông Cô ngâm nở, xát muối, rửa sạch, bỏ chân, cắt miếng dài

Hành tây thái hình khúc

Tôm làm sạch, tẩy mùi với giấm và tẩm ướp với 1 chút dầu ăn, hạt nêm, tỏi bằm, ớt tỏi, tương xí muội, dầu vừng. Để khoảng 20' cho tôm thấm gia vị (ở đây dùng loại tôm tươi đông lạnh nên 'nhẩy' qua bước lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ đen)

Sau khi tôm thấm gia vị thì cho tôm vào xào cùng nấm Đông Cô. Tôm chín tới thì cho hành tây, ngô ngọt, hạt đậu vào xào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp cho pistachios vào. Thưởng thức cùng cơm nóng ^^

Photobucket

Nếu thích có thể cho vào rang cùng cơm. Chỉ có lưu ý là pistachios cho sau cùng (hạt này đã làm chín và có muối trong đó, để lâu trên bếp ăn sẽ bị nhũn, mất vị bùi, béo đặc trưng của nó)

Photobucket

Thưởng thức cùng xì dầu rất ngon ^^