1/29/09

Hạt điều ngào mật ong

Hehe lọ mật ong rừng để bao lâu, độ này tự nhiên lôi ra dùng, gần hết rồi đấy. Kể ra tốt thật, cổ họng đau đau, hòa chút mật ong vào uống, thấy họng 'trơn tru' hẳn:P Hqua mẹ gọi điện lên cho chú mua thêm... Hé hé... Làm món này thấy hay hay, tết vừa rồi mình ko làm, kể cũng hơi phí:P

Mình ngào hạt điều với mật ong và 1 nụ đinh hương rang thơm:D

Cái này chụp chế độ bình thường mình vẫn hay chụp

Photobucket

Chụp bằng 'macro':D

Photobucket

Khi làm xong để các hạt ko dính vào nhau thì lấy đũa hoặc thìa để tơi ra. Mình thích kiểu dính dính vào nhau, lúc ăn kéo lên được vài hạt, thấy thú vị. Nếu để mời khách thì nên tãi nó ra lúc nóng cho các hạt rời nhau, ko có mời khách nta thấy ngại:P

Tôm xào ớt chuông - hạt điều

Photobucket
Món này ăn thấy hay hay, 'post' lên cho vui cửa vui nhà nhé ^^ Món này ăn làm bữa cơm gia đình hay có khách làm món này cũng rất hợp lí:D

Nguyên liệu

Ớt chuông xanh: 1 quả
Ớt chuông đỏ: 1 quả
Cà rốt: 1/2 củ
Tôm tươi: 200 - 300gram (tùy thích ăn ít hay nhiều tôm)
Hạt điều: 50 - 100 gram
Nụ đinh hương: 2 nụ
Dầu ăn, dầu hào, sa tế tôm, dầu vừng, hạt nêm, tỏi

Cách làm

Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, rạch lưng lấy chỉ đen (ở đây mình dùng tôm tươi đông lạnh nên có thể bỏ qua bước này:D), trụng qua nước sôi, tẩy giấm để khử mùi tanh. Sau đó đem tôm đi ướp với dầu hào, dầu vừng, hạt nêm, dầu ăn, sa tế tôm. Ướp tôm khoảng 15' rồi đem xào, khi ăn thấy tôm có vị đậm đà hơn.

Ớt chuông, cà rốt cắt hình tùy thích rồi trụng qua nước sôi có thả 1 nụ đinh hương, vớt ra rồi đem xả với nước lạnh.

Tôm sau khi ướp cho thấm gia vị, xào trên lửa to rồi cho ra 1 bát riêng. Cho 1 lượng dầu vừa đủ phi thơm tỏi bằm, cho 1 nụ đinh hương vào đảo đều. Tiếp theo cho ớt và cà rốt vào đảo nhanh tay trên lửa to (để giữ vitamin và ko bị nát rau củ), nêm nếm lại gia vị, cho tôm vào đảo.

Tắt bếp cho hạt điều vào đảo đều(hạt điều đã được làm chín nên chỉ cho vào sau khi tắt bếp, để trên lửa quá lâu hạt điều ăn sẽ bị nhũn ko ngon)

Dọn ra đĩa, ăn với cơm nóng. Yum yum ^^

Dạo này thích ăn ớt chuông dù trước đây ghét cay, ghét đắng:D Khi ăn thấy thích là cứ ăn mãi, giống như sầu riêng đó:P

Posted on muivi:http://www.muivi.com/muivi/index.php?option=com_content&task=view&id=7838&Itemid=431

1/18/09

Cơm rang tôm

Photobucket


Có khi giờ các đám cưới nên thay cái món cơm rang Dương Châu đi được rồi. Hầu như đám cưới nào cũng thấy món đó á, ngán lắm:P


Tôm rửa sạch, tẩy mùi, ướp với dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, ớt bột, sa tế tôm, tương ớt, tỏi, hành hương,… Trộn đều rồi xào chín tới.


Ớt chuông vàng, xanh, đỏ cắt hạt lựu, trần qua nước sôi


Cơm nấu chín, tãi cho nguội rồi cho vào chảo đảo đều. Món này mình làm cơm rang mềm thôi, đảo nhanh tay rồi cho tôm và ớt vào đảo đều tay cho thấm vào cơm cho ngon và làm nóng các nguyên liệu.


Món này ăn nóng cùng xì dầu (nước tương)

1/16/09

Hải sản sốt cay

Món này ngon ghê cơ:P Hé hé mình xơi được 2 bát cơm đầy=)) Chắc mai gió mùa rồi. Hihi

Thành phần món ăn có tôm, mực, ớt chuông xanh, hành tây, cà rốt. Gia vị thì hết dầu, dầu hào, hạt nêm lại đến tỏi, gừng, ớt bột nhiều thật là nhiều (cay sướng đời:D). Nếu ai thích thêm 1 chút xíu ngọt thì cho ít, thật là ít thôi 1 tẹo đường nhưng cái này ko cần thiết vì tôm và mực rất ngọt, mấy loại rau củ kia cũng có độ ngọt ko kém^^ Mình có cho thêm 1 bát nước dùng ninh từ xương bò vào để sốt sánh sánh, ko cần bột năng vì sóng sánh thế là mình thấy vừa rồi.

Ai rảnh thì làm món này nhé. Món này ai làm chả ngon, làm xong mới nhớ là quên ko cho nấm=))

Múc ra đĩa, ăn thật nóng :D


Photobucket

Cận cảnh 1 tẹo


Photobucket

Ăn cùng cơm nóng


Photobucket


1/15/09

Lợn rừng ướp ngũ vị hương rán

Cho miếng lợn rừng vào rã đông, trụng cái bì qua nước sôi mà nhổ mãi ko được lông. Lông gì mà cứng như gai xương rồng :(( Nhíp đểu mãi ko nhổ được, 1 lỗ có 3 lông, da thì cứng như đá. Loại gì mà 'mình đồng da sắt gớm'=))

Cái 'chân lí' lợn rừng chỉ hấp, xào lăn hay xào rau củ, ớt chuông luôn đúng. Đem tẩm ướp rồi rán ko khác lợn bình thường là mấy. Hé hé, lợn rừng ko bì thì đúng là ko nói chắc cũng ko nhận ra đó là lợn rừng. Cơ mà rán thử xem nó thế nào, trong gia vị ướp có thêm chút ngũ vị hương (five spice powder), 1 thứ gia vị lâu lắm rồi ko ăn tới:D

Ăn với rau cải chip luộc, nước mắm chua ngọt, su hào dầm chua ngọt nốt =))

Mời cả nhà ăn cùng tớ:P

Để nguyên miếng, ăn tới đâu cắt tới đó


Photobucket


Hay cắt lát mỏng, rắc tí vừng cho thơm thơm:P


Photobucket

1/14/09

Mì xào giòn - hải sản




Tên gọi oách thế chứ có mỗi mực và tôm. Hnay ko có đồ tươi đành ăn tạm đồ đông lạnh 1 bữa vậy:D


Mì làm như hôm qua nhé:P Tôm và mực là đông lạnh nên rã đông là e trần qua nước sôi có chút ớt bột, hạt nêm, gừng. Vớt ra để ráo đem ướp với chút dầu hào, ớt bột, dầu ăn, hạt nêm, tỏi và gừng đập dập. Bắc chảo, phi tỏi và gừng đập dập cho thơm rồi cho tôm và mực vào xào nhanh tay. Gần chín cho thêm hành tây thái lát, nêm nếm lại gia vị. Trước khi bắc ra cho ít cần tây cho thơm.


Nhìn cái khung cảnh xung quanh đĩa mì mà thấy muốn cười 1 trận quá:))


Món này ăn nóng cùng nước mắm chua cay. Yum quá đi mất:P


Chúc cả nhà ngon miệng ^^


1/13/09

Mì xào giòn- rau cải- thịt bò- nấm


Photobucket

Dạo này toàn ăn mì nhé=)) Món này ăn giòn rụm, ngon quá đi mất thôi :D


Nguyên liệu


Mì trứng: 1 vắt

Thịt bò: 50gram

Cải chíp: 100gram

Nấm Đông Cô: 5 cánh

Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, dầu vừng, tỏi, gừng, tương ớt, ớt tươi, xì dầu


Cách làm


Mì trứng luộc chín tới cùng chút hạt nêm, dầu ăn. Tiếp theo cho vào bát nước nguội để sợi mì ko dính vào nhau, vớt ra để khô. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn (tương đối nhiều), cho mì, dàn vắt mì để khi rán được vàng đều và ròn. Rán đến khi nào mặt mì vàng thì vớt ra 1 cái rổ lỗ cho ráo dầu.


Rau cải trần qua nước sôi rồi cho ra 1 bát nước nguội để giữ màu xanh.


Thịt bò ướp tỏi, gừng, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm rồi cho vào đảo cùng chút dầu ăn, thật nhanh tay.


Xào nấm cùng rau cải đến khi chín tới cho tiếp thịt bò vào đảo đều tay. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.Cho thêm chút dầu vừng cho thêm hương vị, ít thôi nhé, dầu vừng cho quá tay 1 tẹo là khỏi ăn luôn í :P


Xếp vắt mì ra đĩa, cho rau cải xào thịt bò, nấm lên trên. Ăn nóng cùng xì dầu dằm ớt và tương ớt. Mì giòn rụm, nhai sướng thôi, thịt bò mềm ngọt cùng rau cải nhiều vitamin.


Chúc cả nhà ngon miệng ^^


1/12/09

Gà rán

Gà rán đê. Mời cả nhà:D

Đùi nào, đùi nào. Mình ko thích đùi gà lắm, thích cánh và lườn :D


Photobucket

Ăn cánh bay nhảy cho cao này:))


Photobucket

Món này của mình bị 1 em 'teen' xông vào blg chê ỏng chê eo rồi kêu e chỉ thích KFC:)) M.người hứng thú xem cách làm tớ 'post' lên muivi nhé: http://www.muivi.com/muivi/index.php?option=com_content&task=view&id=7778&Itemid=431

1/11/09

Phở bò tái lăn

Mấy bữa nay tâm trạng đang rất ko tốt nhưng mình được cái ko bao giờ để trạng thái đó kéo dài. Cùng lắm là đến 5 ngày là quá thể lắm rồi. Dẹp cái đó qua 1 bên mình cùng bình loạn về phở bò tí nhỉ ^^


Nước phở bò ‘cầu kì’ hơn phở gà 1 tẹo, ngoài xương bò là bắt buộc ra thì thêm 1 vài loại gia vị: hồi, quế, thảo quả, đinh hương, gừng, hành khô, đường phèn. Thực tế còn có thêm con sá sùng nữa nước sẽ thêm phần ngon ngọt nhưng thi thoảng ko có nó cũng đâu có sao.


Đun nước xương mình nghĩ là ko khó, có điều 1 vài người hay đậy vung lúc nấu nên nước bị đục. Về khoản ninh xương mình nhớ là có bài viết rồi nên sẽ ko nhắc lại. Xương bò thì trong khâu tẩy xương có thêm giấm và muối.


Ninh xương bò đến khi nhừ, vớt hết ‘bã’, cho thêm các loại gia vị trên. Hành khô, gừng nướng chín, rửa sạch, đập dập. Hồi, quế, thảo quả, đinh hương rang vàng, đường phèn. Cho tất cả vào 1 túi xô rồi cho vào nồi nước. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.


Thịt bò có thể ăn chín, tái hoặc tái lăn tùy theo sở thích. Thú thực mình chỉ nghiền món bò chín thôi ^^

Tí toáy làm bát phở tái lăn, mình khá là thích vì ăn kiểu này thấy đậm đà lắm. Thịt bò thái mỏng, ướp với tỏi, gừng đập dập cùng chút hạt nêm và dầu ăn. Bật bếp thật lớn, cho chút xíu dầu ăn, đảo thật nhanh tay rồi cho lên bát bánh phở đã trần cùng hành, rau mùi và hành chẻ. Khi ăn cùng tương ớt, chanh hoặc với dấm ớt. Sụp soạp, sao mà ngon thế chứ lại=))



Photobucket


Thấy trong Nam mọi người hay ăn phở với rau sống ^^ Mỗi vùng miền lại có 1 cách ăn khác nhau, phở HN chỉ ăn thế này thôi, nếu thích có món ăn kèm thì ăn với trứng trần và quẩy.


Chúc cả nhà ngon miệng ^^

1/10/09

Khoai lang luộc - rán

Mình rất thích ăn khoai lang, kể ra thì món đó nhiều tinh bột ra trò, ăn nhiều nặng bụng rồi lăn tròn mất thôi:P Con nhà 'nông dân' nên ăn uống ngoan lắm, ko dám đòi hỏi nhiều:P

Có lúc đơn giản chỉ là củ khoai luộc

Photobucket

Hay cắt nhỏ ra, ngâm nước muối cho ra nhựa rồi đem rán giòn. Yummy, yummy, thi thoảng siêng năng đem thái lát thật mỏng, ăn rất thú vị ^^ Khi lười thì cắt thế này cho nó nhanh:D

Photobucket


1/8/09

Xôi gấc

Photobucket

Món xôi có ai ko biết làm đâu nhỉ, cơ mà viết ra cho nó nhớ ^^


Nếp vo sạch, ngâm 2h sau đó vớt ra 1 cái rá cho ráo nước.


Gấc nạo lấy phần thịt, trộn cùng rượu để ra cái màu đỏ đỏ í:P Gấc nếp cho nhiều thịt và màu đỏ hơn


Photobucket


Đem gấc trộn chung với nếp đã ngâm cùng chút xíu muối, cho vào nồi hông hoặc trõ đồ xôi. Đến lúc chín, đem ra rá, tãi đều cùng chút đường, mỡ gà. Cho vào nồi đồ tiếp lần 2, khi thấy lên hơi bắc ra bếp liền ko có là nát bét í.


Gạo nhà này chỉ ngâm 2h thôi, ko cần ngâm quá lâu, đồ 2 lần bảo đảm xôi vẫn dẻo:D


Thực tế xôi gấc hôm nay ko có đậu xanh và mỡ gà, cơ mà ko ảnh hướng xíu nào hết í^^


Đĩa xôi trong hình để ở ngoài 4h, thời tiết đang khô hanh, ko có mỡ gà ^^ Thực tế thì tết hay ngày giỗ mới làm xôi gấc, cơ mà cúng cụ ko được chụp ảnh, xong xuôi mới được lởn vởn í:P Tết này lại lon ton xí xớn, có gì sẽ chụp lại khoe mọi người. Có điều tết năm ngoái nấu bằng gạo nếp nương chứ ko phải nếp cái hoa vàng. Hạt nếp thon dài, ăn ko ngấy như nếp của mình, nghe nói bà con trên đó ăn gạo nếp, ko ăn gạo tẻ như mình. Hạt nếp ko ngấy nên mới ăn được, chứ cứ như hạt nếp của mình, em chào thua T_T

1/6/09

Khoai mỡ nhồi thịt chiên xù



Nguyên liệu


Khoai mỡ: 700gram

Thịt nạc vai: 200gram

Nấm đông cô: 100gram

Mộc nhĩ: 50gram

Trứng gà: 4 quả

Hành khô, hạt nêm, dầu ăn, bột chiên xù


Cách làm


Khoai mỡ gọt vỏ sạch, hấp chín, xay nhuyễn.


Thịt trần qua nước sôi rồi xay nhuyễn cùng nấm và mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch. Trộn đều, cho thêm chút hạt nêm cùng hành khô bằm. Đổ chút dầu ăn ra tay, viên thành những viên thịt to/nhỏ tùy thích, hấp chín tới.


Cho chút xíu dầu ăn vào tay, múc khoai xay nhuyễn ra tay, viên tròn, ép dẹp, nhồi nhân thịt đã hấp vào, vê nhẹ tay sao cho khoai bao quanh lấy thịt. Làm tương tự cho đến khi hết.


Lấy lòng đỏ trứng, quậy đều. Nhúng viên khoai nhồi thịt vào bát trứng rồi cho bao quanh với bột chiên xù.


Đun chảo nóng, ngập dầu, thả từng viên khoai vào rán lửa trung bình cho tới khi chuẩn bị vớt thì kích cho lửa to để miếng khoai giòn hơn.


Chúc cả nhà ngon miệng^^


Posted on muivi: http://www.muivi.com/muivi/index.php?option=com_content&task=view&id=7784&Itemid=431


1/5/09

Điệp khúc nui ^^

Buổi sáng nấu nui ăn deeeeeeeeeeeee:P


Nui cong và nui xoắn nấu với tôm, nước xương ninh cùng chút cà chua, dăm ba quả sấu, các loại gia vị. Ăn kèm rau xà lách gì quên tên rùi:P Ăn nhăn nhẳn đắng, bố kêu ăn giống rau nhựa:D


Photobucket


Nui xoắn 3 màu, đọc trên bao bì thấy ghi màu xanh từ rau bina, màu cam là cà chua, màu vàng thì bình thường rồi. Xào với thịt lườn gà xé (luộc), rau cải chip cùng chút tỏi bằm, hạt nêm, tương ớt, dầu ăn, dầu mè. Dọn ra đĩa ăn thôi:P



Photobucket



Nui xoắn xào giòn, sốt làm từ cà chua, thịt lợn và thịt bò bằm nhuyễn.Cà chua mình xào qua rồi mới cho vào máy xay nhuyễn, thấy sốt có vẻ đẹp hơn thì phải=))



Photobucket


Nui cong nấu với tim lợn cũng rất ngon ^^


Photobucket


1/4/09

Chè đậu ngự – hạt sen - Chè hạt sen

2 món chè này nấu ko có gì phức tạp hé, có điều mọi người thường lột vỏ đậu ngự rồi mới nấu nhưng ko hiểu sao mình rất thích ăn vỏ. Cũng có lúc mình bóc vỏ đi nhưng thấy thiếu thiếu, đúng thật là hâm hấp:D

Món này mình quậy thêm chút bột sắn dây, ngon tuyệt, nhắc đến lại thèm:P Thú thực nấu bằng sen Huế thì 10 hạt như 10, ăn bở, thơm ngon lắm. Sen Huế tươi hay khô đều rất ngon ^^

Photobucket
Chè đậu ngự - hạt sen

Chè sen nấu không cũng rất ngọt mát, còn nhớ ngày bé nghỉ hè cả bọn trẻ con bị tống sang nhà bà hết lượt, ngủ trưa dậy chè sen cũng là 1 trong những món thú vị cho bữa xế của bọn mình ^^ Món này vì nhớ 'tuổi thơ' nên nấu:D Hết sen Huế rồi đành ăn tạm sen khô mua trong siêu thị, ko ngon như sen Huế nhưng ko đến nỗi nào:P

Photobucket

1/2/09

Bánh dày ngọt



Tiện làm bánh dày kẹp giò, lọ mọ làm cái bánh dày ngọt do còn nhân đậu xanh cất trong ngăn đá, vừng rang thơm thơm. Thế là có 3 cái bánh này đây=))


Phần vỏ bánh làm như bánh dày bình thường. Phần nhân là dừa nạo xào với đường, đậu xanh hấp, tán nhuyễn. Cho nhân đậu vào phần bột, vo viên tròn tròn, cho vào nồi hấp, rồi mang ra lăn vừng. Món tự chế này ngon ra phết nhé ^^


Cái món bánh dày này của mình chắc có 1 ko 2 quá=))

Rau xào ngũ sắc - Bông cải xanh xào tôm


Tên nghe hơi bị hay nhé nhưng thật ra chỉ là mấy loại rau củ 'đi' với nhau í mà. Ớt chuông 3 màu, bông cải xanh, hành tây xào chung với tôm. Món này ăn với cơm hoặc ăn không để giảm cân cũng được đó mọi người. Ớt chuông có rất nhiều vitamin C, chăm chỉ ăn 1 tẹo để da dẻ mịn màng hé:P


Bông cải xanh chắc là cách gọi của miền Nam nhỉ, ngoài mình hay gọi là hoa lơ hay súp lơ. Ngoài mình có vẻ gọi tên nghe đơn giản hơn trong Nam thì phải:P Theo ý kiến chủ quan thôi:D

1/1/09

Cá trắm giòn

Bữa đi Metro thấy có cá trắm giòn, tên là lạ, mẹ kêu ngon lắm. Về nhà 3 đồng chí nhà này chiến nhiệt tình gần cân cá=))


Cá ko hề tanh tẹo nào, ăn phần thịt bụng cứ gọi là lử đử =))


Món này rán giòn chấm mắm tỏi ngon tuyệt cú mèo ^^



Photobucket


Hay sốt cà chua ăn kèm xà lách xoắn, rau mùi, rau mầm ^0^



Photobucket


2 món này về mẹ làm nhe mình là ngại sờ vào cá lắm, hé hé=))