12/31/09

Bánh khúc - Xôi khúc


Cũng chả biết gọi thế nào cho đúng, người thì gọi là bánh, người gọi xôi. Gọi bánh là vì bột nếp được trộn cùng lá khúc xay nhuyễn nhưng nó lại được bao 1 lớp xôi mỏng bên ngoài. Nhà mình ko thích ăn nhiều xôi nên chỉ bao 1 lớp mỏng.

Mình thích mùi thơm của lá khúc, 1 loại lá có nhiều nhất vào mùa xuân. Loại lá này giờ cũng hiếm, thi thoảng phải dặn mới có mà làm bánh. Có 1 số người sống ở nước ngoài, thèm bánh khúc vẫn sử dụng rau chân vịt, lá bắp cải già để tạo màu xanh của bánh khúc. Với những người sống ở VN, nếu thích ăn quanh năm có thể mua lá khúc tươi về phơi khô và bất kì mùa nào trong năm cũng có thể thưởng thức vị thơm ngon của bánh khúc.

Mình thích vỏ dẻo dẻo, nhân đậu xanh cùng chút thịt vừa gia vị. Mùa đông ko có gì ngon bằng:)

Mẹ làm xong, 1 nửa ở nhà ăn, 1 nửa biếu bà và có 3 cái cho 1 người nào đó (có 3 cái bánh mà có vẻ rất sung sướng:D)

No comments: